Nội dung hỏi đáp, trả lời bạn đọc

Trả lời ông/bà duc về việc:

Chế độ trợ cấp BHXH 1 lần

Hỏi:

Hiện nay Công ty có 1 trường hợp đã nghỉ việc từ tháng 11/2015 (đến nay không tiếp tục đóng BHXH nữa) nhưng còn tạm ứng tiền tại Công ty. Xin hỏi nếu trường hợp nghỉ việc trên có giấy ủy quyền cho Công ty đi nhận thay chế độ BHXH một lần có được không và thời gian được tính để làm thủ tục bắt đầu từ tháng 11/2016 hay 10/2016. Xin quý cơ quan trả lời giúp. Xin cám ơn.

Trả lời:

Tại Điều 8 của Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định là người lao động: Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.
- Tại Điều 20 của Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội ban hành kèm theo Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22 tháng 4 năm 2016 của Tông Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam quy định về hồ sơ hưởng BHXH một lần như sau:
1. Sổ BHXH.
2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).
3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:
3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;
3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:
3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
- Trường hợp ủy quyền thì căn cứ theo mẫu số 13-HSB.
Đề nghị bạn liên hệ với BHXH quận, huyện nơi cư trú để được hướng dẫn và cấp biểu mẫu.