Nội dung hỏi đáp, trả lời bạn đọc

Trả lời ông/bà trần thị huyền thang về việc:

Chế độ thai sản

Hỏi:

Cho em hỏi chút về vấn đề thai sản với ạ . Em làm ở cty được 1 năm nhưng 6 tháng bên cty mới cho đóng bảo hiểm nên tính tới thời điểm sinh em mới đóng được 8 tháng mà theo em biết 6 tháng là đủ điều kiện nhận chế độ thai sản . Nhưng bên phía cty không cho nhận vậy xin hỏi em nên làm thế nào để được nhận chế độ này ạ

Trả lời:

1. Khoản 2 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định: Lao động nữ khi sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mới đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.
Nếu Bạn đủ điều kiện theo quy định trên thì Bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.
2. Sau khi sinh, Bạn nộp hờ sơ (Giấy chứng sinh hoặc Giấy khai sinh) cho Công ty để công ty lập hồ sơ gửi đến cơ quan BHXH để giải quyết chi trả chế độ thai sản cho Bạn. Trường hợp cơ quan BHXH không giải quyết sẽ có công văn trả lời và nêu rõ lý do.
Trường hợp Công ty không giải quyết,
 Bạn có thể khiếu nại vấn đề này đến Giám đốc Công ty, nếu Giám đốc Công ty không thực hiện, Bạn có thể khiếu nại đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Thanh tra Lao động Thương binh xã hội; Ủy ban nhân dân các cấp; Cơ quan BHXH;...) hoặc Bạn có thể khởi kiện người sử dụng lao động ra Tòa án để giải quyết.