Nội dung hỏi đáp, trả lời bạn đọc

Trả lời ông/bà Anh Thư về việc:

Thay đổi chứng minh nhân dân trong qua trình tham gia bảo hiểm xã hội.

Hỏi:

Kính chào BHXH TP Đà Nẵng! Em có thắc mắc sau kính nhờ cơ quan giải đáp ạ. Trước đây khi tham gia BHXH thì Chứng minh nhân dân của em là ở Quảng Nam. Nay em đã thay đổi CMND ở Đà Nẵng, nhưng chưa báo thay đổi với bảo hiểm. Vậy khi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, em có được giải quyết không? Và nếu không được, thì cần phải làm những giấy tờ hoặc thủ tục gì để được giải quyết trợ cấp thất nghiệp ạ. Mong được phản hồi sớm từ quý cơ quan! Em cám ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 27 Quy trình thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN); Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, người tham gia BHXH, BHTN được cấp lại sổ BHXH trong các trường hợp sau: “mất, hỏng; gộp; thay đổi Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH; người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH và điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm 1995” để làm căn cứ giải quyết chế độ BHXH.

Ngoài các trường hợp nêu trên nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như số chứng minh nhân dân (CMND), ngày cấp, nơi cấp giấy CMND, hộ khẩu thường trú... thì không phải cấp lại sổ BHXH. Việc không cấp lại sổ BHXH do thay đổi số CMND không ảnh hưởng đến việc giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BHTN.