Nội dung hỏi đáp, trả lời bạn đọc

Trả lời ông/bà Hồ Thị Kiều Oanh về việc:

Chế độ thai sản

Hỏi:

Chào Anh ( Chị )! Em muốn hỏi về chế độ thai sản của mình đã được giải quyết chưa. Em tên: Hồ Thị Kiều Oanh Sinh ngày: 22/10/1989. Mã số bảo hiểm: 4814029236. Trước khi sinh em làm việc tại Công Ty Cổ Phần Thương Mại Vinatex Đà Nẵng Em sinh em bé vào ngày 28/10/2017. Sau khi sinh được 1 tuần thì em có nộp giấy chứng sinh và các giấy tờ liên quan cho công ty để làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Nhưng đến nay con em đã gần 6 tháng nhưng em vẫn chưa nhận được tiền thai sản. Vậy Anh ( Chị ) cho em hỏi là bên BHXH đã giải quyết chế độ thai sản cho em chưa và tính đến thời điểm này thì em đã đủ điều kiện để nhận được tiền thai sản chưa ạ? Mong Anh ( Chị ) giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Công ty Cổ phần Thương mại Vinatex Đà Nẵng nơi Bạn làm việc và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) mới đóng BHXH đến hết tháng 3/2017, từ tháng 4/2017 đến nay còn nợ BHXH , vì vậy căn cứ quy định Luật BHXH số 58/2014/QH13, BHXH thành phố Đà Nẵng tạm thời chưa giải quyết chế độ thai sản cho Bạn.

Tại Khoản 3 Điều 18 Nghị định 115/2015 ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định: Người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Theo quy định trên Bạn cần yêu cầu Công ty Cổ phần Thương mại Vinatex Đà Nẵng đóng đủ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp cho cá nhân Bạn đến hết tháng 10/2017 và nộp hồ sơ theo quy định về BHXH thành phố Đà Nẵng để được giải quyết chế độ thai sản./.