Nội dung hỏi đáp, trả lời bạn đọc

Trả lời ông/bà Mẫn Mẫn về việc:

Chế độ thai sản

Hỏi:

Kính gửi Bhxh TP Đà nẵng. Ngày 01 tháng 05 năm 2017 e có ký hợp đồng lao động với công ty Matrix việt nam ( cty đồ chơi trẻ em) đường số 3 Kcn hoà khánh liên chiểu. Nay đến ngày 30 thág 04 năm 2018 là hết thúc hợp đồng. Nhưng tới ngày đó là e không ký hợp đồng tiếp theo nữa. Điều e muốn hỏi là :Hiện e đang mang thai tháng thứ 4 liệu e có nhận được tiền thai sản k. Nếu không thì e có thể đóng tiếp cho đến khi e sinh em bé thì e có nhận được tiền k

Trả lời:

 Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp của Bạn, Bạn kết thúc Hợp đồng vào tháng 4/2018 và dự kiến sinh co vào khoảng tháng 10/2018, thì thời gian 12 tháng trước khi sinh của Bạn được xác đinh là khoảng thời gian từ 10/2017 đến tháng 9/2018, nếu trong thời gian 12 tháng đó, Bạn đóng BHXH đủ 6 tháng thì Bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Trường hợp Bạn tiếp tục đóng BHXH theo đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì thời gian Bạn đóng BHXH bắt buộc được cộng dồn để tính hưởng chế độ BHXH; Nếu Bạn đóng BHXH nhưng theo đối tượng Bảo hiểm xã hội tự nguyện thì thời gian đóng BHXH tự nguyện đó không được tính hưởng chế độ thai sản.