Nội dung hỏi đáp, trả lời bạn đọc

Trả lời ông/bà Lê Ngọc Tân về việc:

Thủ tục hồ sơ, quy trình giải quyết, chi trả Trợ cấp thất nghiệp và Bảo hiểm xã hội một lần

Hỏi:

Kính thưa Cơ quan BHXH Đà Nẵng! Tôi có thắc mắc nhờ Quý cơ quan giải đáp các nội dung dưới đây giúp tôi như sau:

1. Quy trình, trình tự các bước cụ thể là làm những công việc gì để nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp. Hồ sơ nộp để hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm các giấy tờ bản photo có cần chứng thực không? Nếu có thì chứng thực các loại giấy tờ nào?
2. Tiền trợ cấp thất nghiệp tôi sẽ được nhận tại đâu? Và khi tôi đi nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tôi có cần mang theo những giấy tờ gì để nhận tiền trợ cấp thất nghiệp không? BHXH có giữ giấy tờ gì của tôi không?
3. Quy trình, trình tự các bước cụ thể là làm những công việc gì để nhận được tiền bảo hiểm xã hội 1 lần. Hồ sơ nộp để hưởng tiền bảo hiểm xã hội 1 lần gồm các giấy tờ bản photo có cần chứng thực không? Nếu có thì chứng thực các loại giấy tờ nào?
4. Tiền bảo hiểm xã hội 1 lần tôi sẽ được nhận tại đâu? Và khi tôi đi nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần tôi có cần mang theo những giấy tờ gì để nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần không? BHXH có giữ giấy tờ gì của tôi khồng? Mong quý Cơ quan giải đáp sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

 1. Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) Người lao động (NLĐ) cần liên hệ tại Trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) để nộp hồ sơ đăng ký hưởng TCTN trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt Hợp đồng lao động (HĐLĐ), Hợp đồng làm việc (HĐLV).
Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định Hồ sơ đề nghị hưởng TCTN như sau:

"1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.
2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:
a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
b) Quyết định thôi việc;
c) Quyết định sa thải;
d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.
3. Sổ bảo hiểm xã hội.
Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.
Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động."

2. Cơ quan BHXH thực hiện chi trả tiền TCTN cho người hưởng thông qua Tài khoản cá nhân (ATM) của người hưởng hoặc qua hệ thống Bưu điện. Trường hợp nhận qua Bưu điện người hưởng phải xuất trình Giấy Chứng minh nhân dân, Quyết định hưởng TCTN và Phụ lục Ngày thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm.

3. Để hưởng chế độ BHXH một lần, NLĐ liên hệ với cơ quan BHXH nơi cư trú để nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần.
Điều109 Luật BHXH năm 2014 quy định Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm:
"1. Sổ bảo hiểm xã hội.
2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động."

4. Cơ quan BHXH thực hiện chi trả tiền BHXH một lần cho người hưởng thông qua Tài khoản cá nhân (ATM) của người hưởng hoặc qua hệ thống Bưu điện. Trường hợp nhận qua Bưu điện người hưởng phải xuất trình Giấy Chứng minh nhân dân, Quyết định hưởng BHXH một lần.