Nội dung hỏi đáp, trả lời bạn đọc

Trả lời ông/bà Thanh Thương về việc:

Chế độ thai sản

Hỏi:

Chào bhxh Đà Nẵng. Em muốn hỏi về chế độ thai sản. Từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2017 em nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2018 em vẫn làm việc tại công ty cũ và tháng 11 năm 2018 em sẽ nghỉ sinh lần nữa. Vậy em vẫn được nhận trợ cấp thai sản đúng không ạ? Và cho em hỏi em làm việc lại chưa đóng đủ bhxh được 1 năm thì cơ quan bảo hiểm có đến thanh tra công ty em đang làm việc không? Vì lần trước em mới đóng bhxh đủ 6 tháng thì bhxh đến thanh tra và chờ nhận tiền trợ cấp rất lâu ạ. Mong bhxh tư vấn giúp e ạ.

Trả lời:

 Nếu Bạn đủ điều kiện theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014: "Đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con" thì Bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. 
Thanh tra, Kiểm tra là công tác thường xuyên của cơ quan Bảo hiểm xã hội tại các đơn vị sử dụng lao động. Việc có thanh tra kiểm tra tại đơn vị Bạn hay không phụ thuộc chương trình, kế hoạch công tác của cơ quan BHXH cũng như dấu hiệu vi phạm luật BHXH của từng cơ quan đơn vị sử dụng lao động.
Nếu Bạn tham gia BHXH đầy đủ, đúng quy định, nộp hồ sơ hưởng chế độ đúng quy định thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với Bạn đúng thời hạn theo quy định của Luật BHXH mà không phụ thuộc vào việc thanh tra, kiểm tra đơn vị.