Nội dung hỏi đáp, trả lời bạn đọc

Trả lời ông/bà Nguyễn Ngọc Diễm Hương về việc:

Bảo hiểm xã hội một lần.

Hỏi:

Cho em hỏi em nộp bảo hiểm xã hội gần 2 năm. Hiện tại em đã nghỉ việc tại công ty và đang trong thời gian nhận bảo hiểm thất nghiệp. Đến tháng 11 em đi nước ngoài làm việc thì em có thể nhận bảo hiểm xã hồi 1 lần được không. Và nếu được thì em có thể giải quyết nhanh trước khi đi nước ngoài hay không. Đến 30/7 thì em nhận lại sổ bảo hiểm xã hội. Xin giải đáp giúp em. Em cảm ơn.

Trả lời:

Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định về  bảo hiểm xã hội một lần như sau:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo him xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Nếu Bạn thuộc một trong các trường  b hoặc c nêu trên và có nhu cầu thì Bạn đủ điều kiện để thanh toán chế độ BHXH một lần, Bạn liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi Bạn cư trú để nộp hồ sơ giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần.

Thời hạn giải quyết: Bộ thủ tục hành chính của BHXH Việt Nam quy định thời hạn giải quyết chế độ BHXH một lần t
ối đa là 08 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định./.