Nội dung hỏi đáp, trả lời bạn đọc

Trả lời ông/bà Người dân về việc:

Chế độ thai sản

Hỏi:

Xin chào bảo hiểm xã hội quận Liên Chiểu: Anh/chị vui lòng cho em hỏi, em sinh con vào ngày 02/08/2018 vậy BHXH cho em hỏi thời gian tính BHXH 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh có phải được tính là tháng 8,9,10,11,12/2017, 01/2018 phải không ạ. Và thời gian giải quyết tính đến thời điểm mình nộp hồ sơ là bao nhiêu ngày ạ Thanks anh/chị nhiều ạ

Trả lời:

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014: Lao động nữ sinh con đóng BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì được hưởng chế độ thai sản.

Theo thông tin Bạn cung cấp, Bạn sinh con vào ngày 02 tháng 8 năm2018, vậy thời gian 12 tháng trước khi sinh con của Bạn được tính từ tháng 8/2017 đến tháng 7/2018. Trong thời gian này nếu Bạn có đủ 6 tháng đóng BHXH thì Bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Bộ thủ tục hành chính của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định thời hạn giải quyết chế độ thai sản như sau:

 - Trong thời hạn 09 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Bạn căn cứ quy định về thời hạn giải quyết trên để liên hệ với đơn vị sử dụng lao động (nếu Bạn còn đang làm việc) hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội quận huyện nơi Bạn nộp hồ sơ (nếu Bạn đã thôi việc tại cơ quan).

Trường hợp cơ quan BHXH không giải quyết phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.