Bước tiến trong xây dựng và hoàn thiện chính sách bảo hiểm y tế

Cập nhập: 01/07/2015 04:20

 
 
     Từ ngày 01 tháng 01 năm 2015, Luật BHYT số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT chính thức có hiệu lực, nhiều nội dung của Luật được sửa đổi, bổ sung, trong đó có những nội dung mang tính đột phá mạnh mẽ nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật BHYT, tạo cơ sở pháp lý trong lĩnh vực BHYT. Sau 6 tháng triển khai, Luật sửa đổi, bổ sung đã dần đi vào cuộc sống của nhân dân, là cơ sở để tiếp tục thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.
     
     Với nhiều điểm mới được sửa đổi, bổ sung quyền lợi và mức hưởng của người tham gia BHYT sẽ được mở rộng, nhằm giảm gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế đối với một số đối tượng chính sách. Theo đó, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo được cấp thẻ BHYT miễn phí từ nguồn ngân sách Nhà nước bảo đảm. Bỏ quy định đồng chi trả 5% đối với người nghèo, dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng khó khăn, người sống tại vùng đặc biệt khó khăn; đối tượng bảo trợ xã hội. Bỏ quy định đồng chi trả 20% đối với thân nhân liệt sĩ là cha/mẹ đẻ, vợ/chồng/con liệt sĩ, người nuôi dưỡng liệt sĩ; giảm mức cùng chi trả từ 20% xuống 5% đối với thân nhân người có công và người thuộc hộ gia đình cận nghèo. Mở rộng phạm vi thanh toán BHYT đối với các trường hợp điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt của trẻ em dưới 6 tuổi; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; khám, chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích, tai nạn giao thông, đánh nhau. 

     Một điểm mới nổi bật được người bệnh tham gia BHYT quan tâm đó là quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh năm tài chính, khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT liên tục 5 năm không phân biệt người đó tham gia theo nhóm đối tượng nào và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh từ thời điểm đủ 5 năm có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, quy định này sẽ giúp người bệnh là những đối tượng nêu trên chỉ phải cùng chi trả tối đa không quá 6,9 triệu đồng/năm; khuyến khích mọi người tích cực tham gia BHYT liên tục, đồng thời đảm bảo sự công bằng giữa những người tham gia BHYT nhiều năm với những người mới tham gia BHYT. 

     Đối với các trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến được quy định cụ thể mức hưởng BHYT và quyền lợi cũng được bổ sung, khi vượt tuyến trung ương quỹ Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán 40% chi phí thay vì 30% như trước đây; tương tự khi vượt tuyến tỉnh, mức hưởng sẽ là 60% chi phí, nhưng chỉ với điều trị nội trú, bệnh nhân khám ngoại trú sẽ không được chi trả, đây là vấn đề người dân quan tâm, khi mới áp dụng đã có một số ý kiến trái chiều, nhưng đến thời điểm hiện tại quy trình thực hiện đã làm hài lòng người tham gia, giảm tải các bệnh viện tuyến trên, người bệnh khi đi KCB bớt phiền hà giảm thời gian chờ đợi.
 

Bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh BHYT tại TTYT quận Cẩm Lệ
 
     Bên cạnh đó, Luật BHYT sửa đổi là quy định khuyến khích tham gia BHYT theo hộ gia đình. Đây là hình thức mà các quốc gia hiện nay đang thực hiện để tăng mức độ bao phủ BHYT, chăm sóc sức khỏe người dân. Luật BHYT trước đây đã quy định việc tham gia BHYT theo hộ gia đình nhưng chưa quy định bắt buộc 100% thành viên phải tham gia, nên tính tuân thủ chưa cao, chỉ có người ốm mới tham gia BHYT, tạo nên tình trạng lựa chọn ngược. Hiện tại, để đảm bảo sự chia sẻ ngay trong hộ gia đình khi mua BHYT theo hộ, người dân sẽ được giảm trừ mức đóng cao hơn từ người thứ hai trở đi. Người thứ nhất đóng hàng tháng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở, người thứ 2, 3, 4 lần lượt sẽ bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất, từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. 
 

Bà Lê Thị Mỹ Lệ - Đại lý thu BHYT phường Khuê Trung 
hướng dẫn người tham gia BHYT hộ gia đình

     Tuy nhiên, kể từ khi Luật BHYT mới có hiệu lực, số người tham gia bảo hiểm y tế có chiều hướng giảm. Vướng mắc ở đây là người dân còn chưa hiểu cụ thể quyền lợi của việc mua thẻ BHYT và ngại bổ sung nhiều thủ tục khi mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình do nhiều gia đình có các thành viên không sống tập trung, có người công tác ở tỉnh khác.... Để giải quyết vần đề này, BHXH Việt Nam đã đưa ra giải pháp:  gia đình có thể tự khai thông tin trong lúc mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình và được địa phương nơi cư trú xác nhận.Ví dụ: Một gia đình có 6 người, gia đình có thể liệt kê số người có thẻ, số người chưa có thẻ, người đi công tác xa..., sau đó chủ hộ, địa phương xác nhận, không cần photo giấy tờ.
 
     Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có một số điểm mới quan trọng để khắc phục những hạn chế, bất cập tạo cơ chế pháp lý bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và tính bền vững đảm bảo tính chất xã hội của BHYT, đó là chính sách an sinh xã hội do Nhà nước chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện với sự tham gia của người dân theo quy định bắt buộc và định hướng tiến tới BHYT toàn dân.
Châu Á – BHXH Cẩm Lệ
 
Các tin khác