Hành trình về với những di tích lịch sử tỉnh Quảng Trị

Cập nhập: 08/06/2018 03:14

 
 
Thăm Thành cổ Quảng Trị

     Chào mừng kỷ niệm 71 năm, Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, ngày 25/5/2018, Tổ Công đoàn phòng Kế hoạch Tài chính phối hợp với Chi đoàn thanh niên CSHCM BHXH thành phố Đà Nẵng tổ chức chuyến “Hành trình về với những di tích lịch sử tỉnh Quảng Trị”. Cùng tham gia Đoàn có đồng chí Lê Anh Nhân, Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh BHXH thành phố.
     Quảng Trị mảnh đất đầy đầy khói lửa của một thời chiến tranh đã trở thành lịch sử hào hùng và đáng khâm phục trong quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Mảnh đất này đã chứng kiến cuộc chiến tranh ác liệt chống đế quốc Mỹ xâm lược của dân tộc Việt Nam và sự hy sinh, mất mát của bao người con ưu tú đã ngã xuống cho hòa bình của đất nước hôm nay.
      Điểm đến đầu tiên trong chuyến hành trình về đất lửa Quảng Trị là Thành cổ Quảng Trị. Tại đây, Đoàn đã làm lễ dâng hương để tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đoàn được Cô hướng dẫn viên giới thiệu về cuộc chiến đấu lịch sử của quân đội ta trong suốt 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị. Có đến hàng ngàn chiến sĩ đã hy sinh, xương máu các anh đã hòa quyện vào trong lòng thành cổ. Chính vì vậy mà tại trung tâm di tích một Đài tưởng niệm được xây dựng và trở thành “nấm mộ” chung cho các Anh hùng, liệt sỹ.
     Cô hướng dẫn viên giới thiệu cho Đoàn nghe bài thơ đầy xúc động của cựu chiến binh Phạm Đình Lân khi người cựu chiến binh này đến viếng đồng đội ở đây: 
“Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi
Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ
Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió
Dẫu ồn ào đừng lay động hàng cây.
Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi
Thành Cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật
Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật
Cho tôi hôm nay đến nghẹn ngào.”
     Và một bài thơ nửa của tác giả Lê Bá Dương cũng là cựu chiến binh khi đến bến sông Thạch Hãn - bên cạnh Thành cổ Quảng Trị, với những dòng thơ chan chứa đầy lắng đọng:
“Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm.
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm”.
 

Lắng nghe hướng dẫn viên thuyết trình về Đài tưởng niệm - Ngội mộ chung của các Liệt sỉ tại Thành cổ Quảng Trị
     Giọng cô hướng dẫn viên bỗng trầm xuống khi kể câu chuyện về bức thư di vật của liệt sỹ Lê Văn Huỳnh quê ở Thái Bình. Là sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội, mới cưới vợ chưa được 7 ngày, đã lên đường nhập ngũ và được điều đi chiến trường Quảng Trị vào mùa hè đỏ lửa 1972. Nhận nhiệm vụ đưa hàng qua sông Thạch Hãn, giữa sự sống và cái chết quá mong manh, chiến sỹ Lê Văn Huỳnh nghĩ khó có ngày trở về và với linh cảm của một người lính, anh đã viết bức thư cuối cùng cho gia đình và người vợ trẻ yêu dấu.
     Trong thư có đoạn: “Lớn lên trong vòng tay mẹ từ khi còn trứng nước, chưa kịp báo đáp công ơn sinh thành, giờ con đi xa là để lại cho mẹ nỗi buồn nhất trên đời. Con rất hiểu đời mẹ đã đau khổ nhiều, nhưng mẹ hãy lau nước mắt để sống đến ngày đón mừng chiến thắng. Con đi, mẹ ở lại trăm tuổi bạc đầu. Coi như con lúc nào cũng nằm bên mẹ. Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau...”.
     Với người vợ trẻ, chiến sỹ Lê Văn Huỳnh nhắn nhủ: “Em yêu thương. Mọi lá thư đến với em đều là nguồn động viên em khi xa anh. Song, lá thư này đến tay em sẽ là nỗi buồn lớn nhất. Chúng ta sống với nhau chưa được bao lâu, thì chiến tranh đã cướp đi của em biết bao yêu thương, trìu mến. Người ta lấy chồng thì được chiều chuộng mọi điều. Em chưa được hưởng diễm phúc ấy đã phải xa anh... Anh biết em sẽ không đọc nổi lá thư này, nhưng em hãy gạt nước mắt cho đời trẻ lại. Anh chỉ mong em khỏe, yêu đời, nếu có điều kiện, hãy cứ đi bước nữa, vì em còn trẻ lắm. Anh chỉ mong em sẽ luôn nhớ đến anh và hãy thắp hương cho anh vào ngày giỗ anh. Hãy là người con dâu hiếu thảo của mẹ, là người em ngoan của các anh chị anh...”.
      Trong lá thư, chiến sỹ Lê Văn Huỳnh linh cảm được nơi mình sẽ hy sinh, và hướng dẫn gia đình sau ngày đất nước được hòa bình vào Quảng Trị mang hài cốt anh về quê hương. Và quả đúng như vậy, sau này theo chỉ dẫn trong bức thư của anh, gia đình đã tìm được chính xác vị trí ngôi mộ, nơi anh yên nghỉ. 
      Thật là xúc động!
     Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của hành trình về với Quảng Trị, Đoàn có chương trình làm công tác từ thiện tại xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh. Được sự giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân và UBND xã, Đoàn đã thực hiện chương trình tặng quà tri ân tới 10 gia đình có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động thể hiện đạo lý  “uống nước nhớ nguồn” của Tổ công đoàn đoàn phòng Kế hoạch Tài chính và Chi đoàn thanh niên CSHCM BHXH thành phố. Qua đó, góp phần nhắc nhở, giáo dục cho tuổi trẻ niềm tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng và sự hy sinh cao cả của các thế hệ ông cha cho nền độc lập và tự do của dân tộc; đồng thời thấy rõ hơn nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.  Tại xã Vĩnh Thạch, Đoàn cũng đến thăm di tích lịch sử Địa đạo Vịnh Mốc, Di tích lịch sử cấp Quốc gia, tận mắt chứng kiến hệ thống đường hầm chạy dài và sâu trong lòng đất mới thấy hết được những kỳ tích hào hùng của dân tộc.
 
Tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.
     Hành trình của Đoàn khép lại tại Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn, ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Tại đây, Đoàn đã làm lễ dâng hương, đặt vòng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Đoàn cũng đã đến thắp hương tại khu mộ của các liệt sĩ quê Quảng Nam-Đà Nẵng. Chầm chậm đi qua, đọc tên trên từng bia mộ, từng thành viên trong Đoàn không khỏi ngậm ngùi, xúc động. Nhìn từng hàng mộ thẳng tắp, lắng nghe tiếng gió rì rào trên những rặng thông xanh, lòng bồi hồi nghĩ về một thời chiến tranh đau thương và hùng tráng của thế hệ cha, ông đã chiến đấu, hy sinh cho Tổ quốc. 
 
Dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỉ Trường sơn
     Kết thúc chuyến đi, đồng chí Lê Anh Nhân, Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh BHXH thành phố cảm nhận: “Đây là một hành trình tri ân thật nhiều ý nghĩa..”
     Qua hành trình này, đoàn viên Tổ Công đoàn phòng Kế hoạch Tài chính và Chi đoàn TNCSHCM BHXH thành phố Đà Nẵng được trải nghiệm, giáo dục, bồi dưỡng lòng tự hào dân tộc, tình yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng, liệt sỉ, đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi thanh xuân vì độc lập dân tộc. Để rồi mỗi người tự nhủ phải cố gắng hơn nữa trong công việc để cống hiến nhiều cho cơ quan, cho xã hội”.
     Một số hình ảnh trên hành trình của Đoàn:
 
Đoàn dâng hương tại  Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị
 

Đồng chí PGĐ Lê Anh Nhân phát biểu tại buổi lễ trao quà cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh Thạch, tỉnh Quảng Trị.

 
Đại diện Tổ công đoàn phòng KH-TC và Chi đoàn Thanh niên BHXH TP trao quà cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn.
 

Đồng chí Lê Anh Nhân, Trưởng đoàn trao quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạch.

 
Đoàn công tác đến thăm và trao quà cho cụ ông Hồ Văn Pháp, 80 tuổi, người có công Cách Mạng ở xóm An Cổ xã Vĩnh Thạch - huyện Vĩnh Linh - tỉnh Quảng Trị
  
Thăm di tích lịch sử - địa đạo Vịnh Mốc.
 

 

Đoàn công tác đến viếng nghĩa trang Trường Sơn.
 
Nguyễn Văn Trí
 
Các tin khác