Sơn Trà: Kịp thời bàn giao sổ BHXH cho người lao động để giải quyết chế độ tại Công ty TNHH Valleyview Việt Nam Industrial

Cập nhập: 29/03/2018 11:08

 
     Ngày 27 tháng 3 năm 2018, tại Công ty TNHH Valleyview Việt Nam Industrial (Khu Công nghiệp An Đồn), Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Sơn Trà đã phối hợp cùng Bưu điện Đà Nẵng 3 tổ chức bàn giao 545 sổ BHXH cho người lao động (NLĐ) của đơn vị.
 
 
Bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động tại bàn số 1
      Điểm khác biệt so với các đơn vị sử dụng lao động khác ở chỗ, Công ty TNHH Valleyview Việt Nam Industrial đã thông báo tạm ngừng hoạt động và đã có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với trên 520 lao động của đơn vị kể từ tháng 01 năm 2018. Sau khi nắm bắt được thông tin trên, lãnh đạo BHXH quận Sơn Trà đã chủ động trực tiếp làm việc với chủ sử dụng lao động là người nước ngoài, ông Chiang Chiu Yen cùng đại diện Ban chấp hành Công đoàn cơ sở của Công ty về việc rà soát, điều chỉnh, chốt sổ và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ với thời hạn đề ra là sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3 năm 2018 nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi của người lao động khi có nguyện vọng giải quyết chế độ BHXH. Ngay sau đó, BHXH quận đã tập trung, quyết liệt thực hiện rà soát, điều chỉnh nhân thân, quá trình đóng BHXH, BHTN, cấp bậc, chức vụ, chức danh nghề, tiền lương, địa điểm nơi làm việc…, chốt sổ, in phiếu mẫu số 03, in tờ rời, tờ bìa sổ BHXH của 545 lao động của đơn vị. 
 
 

 
Bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động tại bàn số 2
        Không những thế, BHXH quận Sơn Trà đã cùng chủ sử dụng lao động liên hệ Trung tâm dịch vụ việc làm thành phố, cử cán bộ xuống tại đơn vị để trực tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong thời gian chưa tìm được việc làm mới. Điều này đã tạo rất nhiều thuận lợi cho NLĐ không phải đi lại nhiều lần, không làm mất thời gian và giảm bớt tốn kém cho NLĐ.
 
 
Bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động tại bàn số 3
 
        Bà Nguyễn Thị Trang, công nhân may của Công ty, sau khi cầm trên tay quyển sổ BHXH của mình, đã xúc động nói “Tôi làm việc ở đây đã trên 23 năm, lần đầu tiên tận mắt thấy được sổ BHXH của mình và giờ đây lại được tự mình quản lý, cất giữ quyển sổ BHXH thể hiện đầy đủ quá trình lao động có đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của cá nhân. Tôi rất xúc động và không có gì hơn, rất cám ơn Ngành BHXH đã quan tâm kịp thời bàn giao sổ BHXH cho NLĐ để chúng tôi có thể giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật”. Không chỉ chị Trang, mà rất nhiều công nhân lao động khác, sau khi đã nhận sổ BHXH, đến bàn tiếp nhận nộp hồ sơ giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, quay trở ra đều phấn khởi, vui vẻ như vỡ òa sau gần 2 tháng chờ đợi với những âu lo, không biết quyền lợi của mình có được đảm bảo không. Khi được hỏi, anh Ngô Huấn, công nhân Công ty đã không dấu được niềm vui khi đã nhận được sổ BHXH của mình, anh nói với chúng tôi là sẽ tiếp tục tìm công việc mới để được tiếp tục tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi đủ điều kiện nghỉ chế độ theo quy định của pháp luật.
 
Bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động tại bàn số 4
        Với sự chuẩn bị chu đáo, khoa học, cụ thể từng chi tiết nhỏ cùng sự tạo điều kiện thuận lợi của chủ sử dụng lao động, đến gần 12 giờ trưa, Bưu điện Đà Nẵng 3 và BHXH quận đã bàn giao gần 500 sổ BHXH cho NLĐ và đến 16 giờ 30 cùng ngày, 545/545 NLĐ của đơn vị đã nhận được sổ BHXH. Không chỉ việc bàn giao sổ BHXH, các viên chức lao động ngành BHXH còn phải trả lời, giải thích hàng trăm câu hỏi, thắc mắc của người lao động về chế độ chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, tiền lương, chức danh nghề…
 
 
Bàn tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động
 
            Trên đường trở về cơ quan, tất cả viên chức lao động ngành BHXH cũng như ngành Bưu điện - những người trực tiếp bàn giao sổ BHXH cho NLĐ tại Công ty TNHH Valleyview Việt Nam Industrial, không ai nói ra, nhưng tất cả đều cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc khi đã góp phần kịp thời đảm bảo quyền lợi về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho 545 lao động đang mất việc tại Công ty TNHH Valleyview Việt Nam Industrial ./.  
 
                                                                                        Nguyễn Tân
 
Các tin khác