BHXH quận Sơn Trà 20 năm xây dựng và phát triển, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận

Cập nhập: 17/04/2018 04:00

 
     Ngày 23 tháng 01 năm 1997, Chính phủ ban hành Nghị định số 07/1997/NĐ-CP về việc thành lập đơn vị hành chính trực thuộc thành phố Đà Nẵng. Kể từ đây, từ một địa phương thuộc Quận III thành phố Đà Nẵng (cũ), quận Sơn Trà chính thức trở thành đơn vị hành chính mới thuộc thành phố Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, ngày 18 tháng 4 năm 1998, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 16/BHXH-TCCB về việc thành lập BHXH quận Sơn Trà. 
 
 
Toàn thể viên chức lao động BHXH quận Sơn Trà tại trụ sở cơ quan
 (04 Đông Giang, An hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng)
     Từ những ngày đầu mới thành lập với chỉ 04 cán bộ viên chức, đến nay,  BHXH quận có 21 viên chức lao động, trong đó 18 người có trình độ đại học và trên đại học, 11 đảng viên, 13 viên chức lao động nữ. Đội ngũ viên chức lao động đơn vị luôn có truyền thống đoàn kết thống nhất, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, có phẩm chất đạo đức trong sáng, có tác phong làm việc và thái độ phục vụ đối tượng đúng mực, luôn tâm huyết với Ngành, đã góp phần có hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành.  
 
 
BHXH quận Sơn Trà đoạt giải nhất toàn Đoàn trong Hội thi Tuyên truyền viên năm 2017 
do BHXH thành phố Đà Nẵng tổ chức
 
     Trong 20 năm qua, với sự quan tâm lãnh đạo của BHXH thành phố, của Quận ủy, Thường trực UBND quận, sự phối hợp của các phòng, ban, đoàn thể, BHXH quận luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch trên giao, đảm bảo ổn định và phát triển bền vững, góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận.
     Đơn vị đã thực hiện mọi biện pháp để mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Năm 1998, khi mới thành lập, BHXH quận chỉ quản lý 34 đầu mối đơn vị với 302 lao động tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc, thì đến cuối tháng 3 năm 2018, BHXH quận quản lý 901 đơn vị (tăng 26,5 lần) với 24.752 lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc (tăng 82 lần). Ngoài ra, hiện nay, trên địa bàn quận còn có 204 người tham gia BHXH tự nguyện; 23.776 lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và ước khoảng 95% dân số của quận tham gia các loại hình BHYT. 
 
 
Viên chức lao động BHXH quận Sơn Trà dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn
 
     Cùng với công tác mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, số thu BHXH, BHYT càng ngày càng tăng nhanh. Năm 1998, số thu là 250 triệu đồng thì đến cuối năm 2017 là 431.514 triệu đồng. Trong giai đoạn 5 năm 2013-2017, tổng số thu là 1.441 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với giai đoạn 5 năm 2008-2012. Riêng năm 2017, số thu là 431.514 triệu đồng tăng gấp 2,7 lần so với năm 2012.  
     BHXH quận đã thực hiện tốt công tác quản lý, giải quyết chế độ chính sách theo phân cấp của BHXH thành phố, những năm qua, đã tiếp nhận, thẩm định, xét duyệt hàng nghìn hồ sơ hưởng chế độ BHXH một lần, hàng trăm nghìn lượt người hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe; chỉ trong 5 năm 2013-2017 đã chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho đối tượng đảm bảo kịp thời, đúng, đủ, tuyệt đối an toàn với tổng số tiền trên 1.700 tỷ đồng. 
 
 
Tổ chức gặp mặt con của viên chức lao đông cơ quan nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01-6
 
     Công tác khám chữa bệnh BHYT ngày càng đảm bảo tốt hơn, các dịch vụ y tế, thuốc chữa bệnh cho người có thẻ BHYT ngày càng mở rộng, giúp người bệnh, nhất là người có bệnh hiểm nghèo, người có thu nhập thấp ... có điều kiện được chữa trị bệnh tật. Có thể nói, đồng thời với việc quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo tốt hơn thì chất lượng phục vụ và chăm sóc sức khỏe ngày càng được nâng lên, tạo sự yên tâm, hạn chế được nỗi lo lắng về tài chính mỗi khi ốm đau, bệnh tật. Riêng trong năm 2017, đã thanh toán chi phí KCB BHYT cho 232.466 lượt người, với số tiền 65.026 triệu đồng.
     Công tác kiểm tra, phối hợp kiểm tra liên ngành tại địa phương đem lại hiệu quả thiết thực, cụ thể. Qua kiểm tra, đã góp phần thu hồi nợ đọng hàng tỷ đồng, phát hiện và kiến nghị đóng BHXH cho hàng trăm lao động, tiếp hàng trăm lượt công dân đến thắc mắc, khiếu nại về chế độ BHXH, BHYT; công tác thông tin tuyên truyền được duy trì thường xuyên, đều đặn với hình thức, nội dung phong phú, sâu rộng đã góp phần nâng cao nhận thức của chủ sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân, tạo sự lan tỏa đáng kể trong xã hội.
 
 
Trụ sở cơ quan BHXH quận Sơn Trà cũ 

     Những năm gần đây, được sự quan tâm của BHXH thành phố, BHXH quận đã có trụ sở mới khang trang, đầy đủ các phòng làm việc, trang thiết bị hiện đại đã tạo điều kiện cho viên chức, lao động và các tổ chức, cá nhân đến làm việc, giao dịch thuận lợi. Đồng thời, đã quan tâm chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ và khá hiện đại, ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào công tác quản lý của Ngành, nhất là các chương trình phần mềm do BHXH Việt Nam cung cấp. Đặc biệt, từ cuối năm 2007, với chủ trương thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” của BHXH thành phố, BHXH quận đã có sự chuyển mình đáng kể trong việc công khai, minh bạch về quy trình, thủ tục hồ sơ, thời hạn tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính theo quy định hiện hành; đại diện các tổ chức và công dân khi đến giao dịch, làm việc chỉ duy nhất thông qua bộ phận “một cửa”; viên chức lao động của đơn vị có phong cách giao tiếp, thái độ ứng xử trong khi làm việc hết sức nghiêm túc, tận tình và chu đáo, thể hiện rõ nét tinh thần phục vụ nhân dân trong dịch vụ hành chính công. 
 
 
Viên chức lao động cơ quan tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường 
khu vực âu thuyền Thọ Quang ngày 01/4/2018
 
     Hiện nay, BHXH quận đã cơ bản hoàn thành đồng bộ dữ liệu cho người tham gia BHXH, BHYT và đang quyết liệt triển khai rà soát, thẩm định, nhập dữ liệu để bàn giao sổ BHXH đến tận tay người lao động theo quy định của Luật BHXH.
     Những kết quả đạt được trong 20 năm qua của BHXH quận Sơn Trà đã góp phần cùng BHXH thành phố mang lại ý nghĩa quan trọng, đó là: Đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức về BHXH, BHYT từ chỗ do Ngân sách Nhà nước đảm bảo, từng bước chuyển sang do quỹ BHXH, BHYT đảm bảo, góp phần đáng kể giảm gánh nặng cho Ngân sách Nhà nước; tạo lập sự bình đẳng, công bằng giữa mọi loại hình lao động về nghĩa vụ và quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, góp phần xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh; xoá bỏ sự phân biệt về chế độ BHXH, BHYT giữa những người thuộc biên chế nhà nước và những người không thuộc biên chế nhà nước; gánh nặng biên chế Nhà nước cũng được giảm đáng kể; là cơ sở thực tiễn và lý luận vững chắc để thực hiện xã hội hoá về BHXH, BHYT; tạo tiền đề quan trọng để đạt mục tiêu của Đảng và Nhà nước là tiến tới thực hiện BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân.
Với những thành tích nêu trên, trong 20 năm qua, BHXH quận Sơn Trà đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp.  
     Bên cạnh những kết quả nêu trên, BHXH quận không tránh khỏi những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục như vẫn còn khá nhiều đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT, nhiều chủ sử dụng lao động vẫn cố tình lách luật, tham gia có tính cách đối phó, cầm chừng, người lao động do áp lực về việc làm không dám đấu tranh để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, vẫn còn tình trạng lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, tình trạng các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, có đơn vị nợ kéo dài với số tiền lớn làm ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ chính sách cho người lao động. Mặt khác, trong đội ngũ viên chức lao động của đơn vị, vẫn có một số ít chưa theo kịp với yêu cầu công tác, trong giải quyết công việc thỉnh thoảng vẫn để chậm trể, chưa thật sự tạo được sự hài lòng của đối tượng tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT.
     Trong tiến trình đổi mới, để thực hiện tốt hơn nữa công tác BHXH, BHYT, đáp ứng những yêu cầu của đời sống xã hội, trong thời gian đến, BHXH quận Sơn Trà cần tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo toàn diện của BHXH thành phố, của Quận ủy, Thường trực UBND quận, sự phối hợp của các phòng, ban, ngành, đoàn thể; chú trọng công tác thông tin tuyên truyền, mở rộng và phát triển mới đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tăng cường công tác giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, triệt để chống lạm dụng và trục lợi quỹ BHXH, BHYT; đẩy mạnh cải cách hành chính theo cơ chế "một cửa" và “một cửa liên thông”; không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt cho viên chức lao động với bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực chuyên môn giỏi để thật sự là những công chức mẫu mực, tận tâm, tận tụy phục vụ nhân dân; ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào công tác quản lý của Ngành; đảm bảo thu đúng, thu đủ và chi trả kịp thời, an toàn các chế độ BHXH, BHYT... nhằm thực hiện mục tiêu BHXH cho mọi người lao động, BHYT cho toàn dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận Sơn Trà nói riêng và của thành phố Đà Nẵng nói chung./.
 
                                                                                    Nguyễn Tân
Các tin khác