Đà Nẵng: Năm 2014 được chọn là “Năm Doanh nghiệp”

Cập nhập: 12/12/2013 04:54

 Ngày 6-12, tại Hội nghị Thành uỷ lần thứ 14 (mở rộng), Ban Thường vụ Thành ủy chủ trương phát động “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng” để tập trung các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp. Đề xuất này đã được các đại biểu dự họp đã nhất trí cao cùng với nhiều ý kiến đóng góp nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH trong năm 2014. 
 
 
Bí thư Thành uỷ Trần Thọ cho biết Đà Nẵng chọn năm 2014 là "Năm Doanh nghiệp".

        Nguồn thu bền vững
Vượt qua những khó khăn thách thức, tình hình kinh tế -xã hội thành phố tiếp tục duy trì tốc độ ổn định và đã có những mặt khởi sắc. GDP ước tăng 8,1%. Lần đầu tiên, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá đạt trên 01 tỷ USD, lượng hàng hóa qua Cảng Đà Nẵng đạt xấp xỉ 5 triệu tấn và lượng khách du lịch đạt trên 3 triệu lượt người.
Ông Trần Văn Miên, Cục trưởng Cục Thuế đánh giá chất lượng nguồn thu ngân sách dần ổn định và bền vững hơn, không phải phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ đất. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2013 đạt 94% dự toán, trong đó thu nội địa đạt 100% dự toán, tăng 21% so với năm 2012. Thu từ tiền sử dụng đất là 1.800 tỷ, chiếm 25% tổng thu nội địa, năm 2014, tỷ lệ này sẽ chỉ còn khoảng 18%.
Điều này cũng thể hiện rõ chủ trương và những giải pháp đúng hướng, tập trung cho sản xuất kinh doanh, sản xuất công nghiệp từng bước phục hồi, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng sản xuất, phát huy được công suất, đóng góp lớn vào ngân sách thành phố. Thuế xuất nhập khẩu năm 2013 không đạt dự toán (73,8%) nhưng đây cũng là tình hình chung của cả nước.
Năm 2013, trong bối cảnh thế giới chưa thoát ra khỏi khủng hoảng, đã ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài tại thành phố. Tuy số dự án FDI mới trong năm nay giảm hơn so với các năm trước (62 dự án) nhưng số vốn đăng ký đã tăng lên 305 triệu USD. Khu Công nghệ cao đang trong giai đoạn hoàn thành hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp nước ngoài với quy mô đầu tư lớn. Thành phố cũng đã ký kết triển khai dự án phát triển bền vững giai đoạn 2013-2018 do WB tài trợ trị giá 272 triệu USD Trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, thành phố vẫn quyết liệt đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhiều công trình trọng điểm; cố gắng thực hiện tốt các dự án an sinh xã hội; đảm bảo giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Năm 2013, thành phố Đà Nẵng đã được xếp thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng của các tổ chức uy tín như chỉ số Năng lực Hội nhập kinh tế quốc tế, chỉ số công lý, chỉ số cải cách thủ tục hành chính và mới đây đã vinh dự được lọt vào danh sách thành viên của chương trình “100 thành phố có khả năng chống chịu” do Quỹ Rockefeller (Hoa Kỳ) khởi xướng. Điều này đã chứng tỏ vị thế và uy tín của thành phố đã vươn tầm cao hơn. Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì đòi hỏi sự nỗ lực của cả bộ máy chính trị, sự đồng lòng của cả cộng đồng nhân dân toàn thành phố.
Với mục tiêu tập trung tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách, phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao hơn năm 2013, năm 2014 được xác định chủ đề là “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng”. Các nhiệm vụ cụ thể sẽ tập trung mọi ưu tiên hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là về vốn để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, xuất khẩu. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay (hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các thủ tục hồ sơ, tiếp cận vốn vay). Hạ lãi suất cho vay của Quỹ Đầu tư phát triển đối với doanh nghiệp. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước (mặt bằng, thuế cho doanh nghiệp).
20 vấn đề quan trọng và cấp bách
Kết luận tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy đã nêu rõ 20 vấn đề và yêu cầu các cấp các ngành cần phải bắt tay “vào cuộc” thực hiện ngay trong thời gian sớm nhất và với tinh thần tập trung, trách nhiệm cao nhất. Trong đó tập trung vào việc rà soát quy hoạch, tình hình quản lý sử dụng đất tại một số khu vực như Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà và tuyến biển; giải quyết xong nợ đất tái định cư cho các hộ giải tỏa từ năm 2011 trở về trước và ít nhất xong 80% số hộ giải tỏa trong các năm 2012-2013; rà soát lại việc sử dụng đất tại các khu công nghiệp, không để tình trạng đất bỏ hoang do các DN đăng ký nhưng không chịu đầu tư trong khi nhiều DN khác không có đất để mở rộng sản xuất. Xử lý tình trạng lấn chiếm công viên, xây dựng nhà hàng, tập trung hàng rong đỗ xe ... nhếch nhác tại khu công viên 29/3, kêu gọi đầu tư để xây dựng công viên này thành nơi vui chơi, giải trí đúng nghĩa của nhân dân thành phố.
Xây dựng đề án thực hiện có hiệu quả chủ đề Năm doanh nghiệp; tiếp tục phát triển các ngành dịch vụ, trong đó khẩn trương xúc tiến du lịch đường thủy; đẩy mạnh thu ngân sách ngay từ quý I/2014, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giao, tính toán từng bước tái cơ cấu nguồn thu, tính bù trừ thuế cho doanh nghiệp, đồng thời tăng nguồn chi cho đầu tư phát triển. Thống nhất đề xuất của UBND thành phố thành lập các quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DN nhở và vừa, Quỹ hỗ trợ Doanh nghiệp...
Đối với khu vực Nông nghiệp- Nông thôn: hỗ trợ để tăng thêm ít nhất 3 xã đạt các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới theo tinh thần Chỉ thị 18 của Ban Bí thư; thống nhất cho một số phường tại các quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn được thụ hưởng những ưu đãi theo chỉ thị 18; tập trung giải quyết dứt điểm việc kiểm tra hỗ trợ cho người dân tại những khu vực không sản xuất được do bị ảnh hưởng bởi các dự án; đối với khu vực có nhiều nguy cơ ảnh hưởng bão lũ, cần xây dựng kịch bản ứng phó và tổ chức diễn tập sơ tán cứu hộ, xuất bản các tài liệu cẩm nang ứng phó bão lũ cho nhân dân.
Năm 2014 phải giải quyết dứt điểm 1136 hộ đặc biệt nghèo (theo chuẩn nghèo mới của thành phố), đặc biệt là các gia đình chính sách, gia đình cựu chiến binh; Chăm lo đời sống dân nghèo, các hộ khó khăn, nhất là dịp Tết Nguyên Đán 2014. Tiếp tục thực hiện tốt các nội dung “5 Xây” và “3 chống” theo Chỉ thị 29 của Ban thường vụ Thành ủy về công tác xây dựng Đảng, tổ chức cán bộ, cải cách hành chính; nâng cao chất lượng kiểm tra giám sát; bố trí luân chuyển cán bộ hợp lý; chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ lần thứ XXI.
Các nhiệm vụ về y tế, văn hóa giáo dục cũng đã được Bí thư Thành ủy nêu lên và chỉ đạo thực hiện cụ thể. Trong đó đáng chú ý là yêu cầu chấm dứt việc tuyển sinh trái tuyến, kiểm tra đối với các phòng khám và hành nghề y dược tư nhân, quan tâm về nhà văn hóa, khu vực vui chơi sinh hoạt lành mạnh tại những khu vực có nhiều công nhân, sinh viên trên địa bàn thành phố.
  
Một số chỉ tiêu chủ yếu:
  1. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GDP) tăng 9%
  2. Giá trị sản xuất các ngành dịch vụ tăng 12-3%
  3. Giá trị sản xuất công nghiệp-xây dựng tăng 7-8%, trong đó công nghiệp tăng 9-10%
  4. Giá trị sản xuất thủy sản –nông-lâm tăng 3-4%
  5. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 13-14%, trong đó xuất khẩu hàng hóa tăng 13,5-14%
  6. Tổng thu ngân sách nhà nước 11.678 tỷ đồng, tăng 4,1% so với ước thực hiện năm 2013, tổng chi ngân sách địa phương 12.151 tỷ đồng
  7. Tổng vốn đầu tư phát triển ước đạt 27.300 tỷ đồng, tăng 3-4%
  8. Giải quyết việc làm cho 3,1 vạn lao động
  9. Duy trì mức giảm tỷ lệ sinh đạt 0,2%
  10. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới của thành phố còn 3,81%
  11. Gọi công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch.
  10 công trình và dự án trọng điểm 2014:
  Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế, Khu Công nghệ cao, Bãi đỗ xe ngầm Trung tâm Hành chính thành phố, Dự án phát triển bền vững thành phố, Các khu tái định cư trọng điểm, Các chung cư thuộc chương trình nhà ở xã hội, Sân vận động Hoà Xuân 20.000 chỗ ngồi, Bệnh viện Đa khoa quận Hải Châu, Khu Công viên Văn hoá và Vui chơi giải trí phía Đông Nam đài tưởng niệm (Asia Park), Nhà khách thành phố.
 
Nguồn: www.danang.gov.vn
 
Các tin khác