Hòa Vang: Tổng kết cuộc thi tìm hiểu Luật Bảo hiểm y tế

Cập nhập: 15/11/2016 01:59

 
     Nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đến đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện. Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với Huyện Đoàn Hòa Vang đã phát động cuộc thi viết tìm hiểu về pháp luật BHYT trên địa bàn huyện Hoà Vang. Sau gần 2 tháng triển khai, cuộc thi đã thành công tốt đẹp, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hàng ngàn đoàn viên, với 3.753 bài dự thi. Trong số các bài dự thi, Ban Giám khảo đã xem xét, lựa chọn được 25 bài dự thi để trao giải cá nhân, 1 giải tập thể cho chi đoàn có số lượng bài dự thi đông, chất lượng tốt.
 
 
Lễ tổng kết và trao thưởng cuộc thi tìm hiểu Luật BHYT
 
     Với hàng ngàn câu chuyện cảm động được chia sẻ, phải khẳng định rằng nhận thức của đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện về chính sách BHYT đã được nâng lên đáng kể đó là điều kiện thuận lợi để tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện tốt hơn lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân. 
 
 
Đồng chí Nguyễn Văn Quyên phó bí thư huyện đoàn phát biểu tại buổi lễ
 
 
      Dưới đây là một số trích đoạn trong bài dự thi của các bạn đoàn viên:
 
     - Trích đoạn bài viết dự thi của thí sinhNguyễn Thị Trâm đoàn viên, giáo viên chi đoàn trường THPT Phạm Phú Thư: “… Tình yêu thương, lòng nhân ái mang một sức mạnh lớn lao làm cho con người giúp chúng ta trở nên tốt lành. Nhà sư phạm người Nga Xukhomlinxki đã nói: Nếu đứa trẻ dửng dưng với những gì đang diễn ra trong trái tim của người bạn, người anh em của bố mẹ mình hoặc của bất cứ một đồng bào nào mà em gặp, nếu đứa trẻ không biết đọc trong mắt người khác điều gì đang xảy ra trong trái tim người đó thì đứa trẻ chẳng bao giờ trở thành con người chân chính. Bài học làm người đầu tiên là học về lòng nhân ái, trách nhiệm và chia sẻ. Vì vậy, việc tham gia BHYT chính là cách bạn thể hiện trách nhiệm cá nhân đối với cộng đồng, là cách để bạn chia sẻ với những người đang gặp khó khăn, người chịu thiệt thòi …”
 
 
Bìa một bài dự thi của học sinh người Cơ tu Hòa Bắc
 
     - Trích đoạn bài viết dự thi của em Phạm Thị Lệ Huyền lớp 11/8 “… Đã gần 10 năm trôi qua câu chuyện về cái ngày tai họa ập xuống gia đình vẫn mãi như một nổi ám ảnh trong lòng em. Ba mẹ em đến với nhau chỉ có đôi bàn tay trắng, căn nhà lợp tranh bao lần xiêu vẹo mỗi lần mưa bão đến và rồi với sự chắt chiu của mẹ, sự chịu khó của ba, gia đình em đã có một ngôi nhà mái ngói nho nhỏ nhưng luôn tràn ngập tiếng cười. Ngày ấy, ba chị em đều trong tuổi ăn học, đặc biệt là hai chị đều học rất giỏi. Đó chính là niềm tự hào và là niềm động viên tinh thần vô cùng to lớn để cả ba lẫn mẹ đều quần quật làm việc … lúc thì còng lưng gánh lúa trên đồng, khi thì vác cây hoặc khiên đá. Chúng em càng lớn khuôn mặt ba càng rám nắng cùng đôi bàn tay chai sạm … bao sức lực ba đều dồn cho công việc, bao thứ kiếm được từ những giọt mồ hôi mặn chát, ba đều dành cho các con… Cuộc sống với quá nhiều thứ phải lo toan đã khiến ba mẹ tôi dẫu bị đau nhưng đành tặc lưỡi làm lơ với sức khỏe của chính mình, và cũng vì thế cả ba lẫn mẹ chưa một lần mua BHYT. Cho đến một ngày, trong tiết trời tháng tư với cái nắng như đổ lửa, tôi đứng ở cổng trường đợi ba đến đón như mọi ngày nhưng đợi mãi, đợi mãi và rồi … chị tôi đến đón với đôi mắt đỏ nhòe … Ba tôi bị tai nạn ngã giàn giáo khi đang đi phụ hồ. Bác sĩ bảo ba bị tổn thương cột sống cổ nếu không phẫu thuật kịp thời có thể sẽ phải vĩnh viễn bị liệt. Mẹ tôi ngã quỵ khi nhìn ba nằm bất động trên giường với bao nỗi lo lắng, sợ hãi … Ba không có BHYT đồng nghĩa với việc toàn bộ viện phí lên đến cả chục triệu phải do gia đình thanh toán. Số tiền quá lớn với một gia đình mà ngay cả cái ăn, cái mặc củng phải tằn tiện, chát bóp. Mẹ đã phải bán đi tất cả, vay mượn khắp nơi để lo cho ba. Khi ấy, không biết bao nhiêu lần em nghe mẹ thốt ra từ “giá như …giá như có BHYT” gánh nặng ấy sẽ vơi đi rất nhiều… Sau lần ấy, bao năm qua, dù thiếu thốn bao nhiêu ba mẹ em vẫn luôn dành một khoản mua BHYT để đề phòng trong nhà và với chị em tôi, mỗi khi bước vào năm học mới BHYT luôn là khoản tiền ba mẹ ưu tiên nộp trước … Có lần chứng kiến cảnh mẹ chạy vạy kiếm tiền nộp rất nhiều khoản đầu năm cho cả ba chị em, em buột miệng nói “hay năm nay mẹ đừng mua BHYT cho con nửa, bao năm rồi con có dùng đến nó đâu”. Mẹ lắc đầu bảo “đời ai biết trước … con đừng nói dại”… và đến hôm nay khi ngồi viết những tâm sự này, em đã hiểu BHYT không chỉ mang lại lợi ích cho chính bản thân mình mà còn là cách để mình thể hiện trách nhiệm trước cộng đồng khi cùng chia sẻ gánh nặng bởi những rủi ro không ai mong muốn.”

Một số hình ảnh tại lễ trao giải
 

Đoàn viên Trần Thị Quỳnh Trâm thuộc chi đoàn Trung tâm y tế huyện 
người đoạt giải nhì của cuộc thi phát biểu cảm tưởng về cuộc thi

 
Đồng chí Hà Liễu Phó giám đốc BHXH huyện
trao giải cho các bạn đoàn viên nhận giải 

 
Đồng chí Nguyễn Văn Quyên Phó bí thư huyện đoàn 
trao giải cho các bạn đoàn viên nhận giải 
 
 
Tin và ảnh: Nguyễn Tấn Trọng
 
Các tin khác