Hoạt động của Công đoàn BHXH thành phố hướng đến kỹ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sĩ

Cập nhập: 30/07/2018 11:21

 
     Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947– 27/7/2018), Công đoàn cơ sở và Chi đoàn thanh niên BHXH thành phố Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức dâng hương Tượng đài Mẹ Thứ tại Tam Kỳ, Quảng Nam.
 

BCH Công đoàn và Chi đoàn dâng hương tượng Đài Mẹ Thứ

 
Hình ảnh Quần thể tượng đài Mẹ Thứ

     Theo Ban Quản lý, Ngoài không gian rộng lớn khắc họa hình ảnh mẹ Thứ, còn có một không gian ấm áp và đầy xúc động được đặt trong lòng tượng đài. Không gian trưng bày có tổng diện tích 1.800m², phần diện tích trưng bày thường xuyên hơn 1.400m², thiết kế theo 3 chủ đề lớn: Chủ đề ngôi nhà lá của Mẹ Việt Nam trong thời chiến với hàng cau, bụi chuối và lu vại quanh nhà. Giữa không gian ấy, hình ảnh người mẹ già, tay cầm ngọn đèn dầu tự chế, báo hiệu cho du kích nhận biết có địch; chủ đề Mẹ Tổ quốc; chủ đề Mẹ VNAH bất khuất, trung hậu, đảm đang và mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ cũng được khắc họa đầy đủ qua hình ảnh tái hiện sinh động của những hiện vật.

     Một số hình ảnh về chủ đề Mẹ Tổ quốc; Mẹ VNAH buất khuất, trung hậu, đảm đang:
                                              
 
Ngôi nhà lá của Mẹ VNAH trong thời chiến

  Hình ảnh hiện vật gắn liền với đời sống của các Mẹ

     Theo lời hướng dẫn viên, trong số các Mẹ được khắc họa tại đây thì Mẹ Thứ là Mẹ tiêu biểu nhất với 9 người con ruột, 1 con rể và 2 cháu ngoại hy sinh. Mẹ sinh năm 1904 tại thôn Thanh Quýt, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Mẹ lập gia đình năm 20 tuổi, Mẹ sinh con gái đầu lòng là chị Lê Thị Tri (còn gọi là Hai Tri).
     Thời gian trôi qua, mẹ có đến 12 người con, gồm 1 con gái và 11 con trai. Cuộc đời mẹ Thứ nuôi con trong những năm tháng lận đận, đói nghèo nhưng theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, mẹ lần lượt động viên 9 người con ra chiến trường trong hai cuộc trường chinh của dân tộc. Người con gái lớn cùng Mẹ bám trụ với xóm làng, vừa sản xuất, vừa đào hầm nuôi giấu cán bộ, du kích đánh giặc giữ làng. Tiễn con đi và chờ đón con về nhưng không có được ngày hội ngộ đó, 9 người con của Mẹ đã lần lượt ngã xuống trong 2 cuộc kháng chiến:
     “Trong 9 năm kháng chiến chống pháp 4 người con của Mẹ đã ngã xuống trong khắp chiến trường. Trong cùng năm 1948 Mẹ lần lượt nhận tin 3 anh con trai hy sinh. Mỗi lần nghe tin một người con hy sinh Mẹ cắn răng khóc thầm.
21 năm chống Mỹ cứu nước 5 người con của mẹ cũng lần lượt ngã xuống. Ngày 30/4/1975, người con trai lớn đã hy sinh trên đường khi đưa quân giải phóng vào giải phóng Sài Gòn”.
     Ba mươi năm kháng chiến trường kỳ, bao đau thương mất mát tới tấp dội đến gia đình mẹ với “chín đứa con ra đi không một đứa trở về”.
     Đau thương chồng nỗi đau, người con rể của mẹ và 2 cháu ngoại cũng hy sinh. Chưa người mẹ nào ở Việt Nam lại phải chịu nhiều nỗi đau thương như vậy. Nuốt nước mắt vào trong, mẹ và con gái (cũng là Bà mẹ Việt Nam anh hùng) vẫn chịu thương chịu khó duy trì hầm bí mật nuôi giấu cán bộ.
     Không nỗi đau nào có thể đong đếm được khi 9 người con trai, 2 cháu ngoại và 1 con rể của Mẹ Thứ tiếp chân nhau ra trận rồi lần lượt hy sinh trong hai cuộc kháng chiến khốc liệt của dân tộc.
 

Hình ảnh đợi con về của Mẹ Thứ

     Cùng ngày Đoàn cũng đã viếng thăm và tặng quà cho Mẹ VHAH Nguyễn Thị Lan cơ quan BHXH thành phố phụng dưỡng và thăm các gia đình là thân nhân của cán bộ, CCVC cơ quan có vợ, chồng là Liệt sĩ
           

Thăm Mẹ VNAH Nguyễn Thị Lan


     Hình ảnh bố, mẹ của cán bộ, CCVC cơ quan là thân nhân của Liệt sĩ
 

Thăm bà Nguyễn Thị Thời, vợ Liệt sĩ (Mẹ của Đ/c Trương Công Hùng) 


 
Thăm bà Đinh Thị Lai, vợ Liệt sĩ (Mẹ của Đ/c Vũ Thị Mỹ Hạnh) 

 
Thăm ông Hoàng Tất Hanh là Thương binh và là chồng Liệt sĩ (Cha của Đ/c Hoàng Thị Tiến) 

 
Thăm bà Ngô Thị Em là Thương binh và là vợ Liệt sĩ (Mẹ của Đ/c Đinh Thị Tuyết Quỳnh)

 
Thăm bà Đặng Thị Đợi là Thương binh và là vợ Liệt sĩ (Mẹ của Đ/c Đặng thị Phong)
 
Tại những nơi Đoàn đến thăm, các thành viên trong Đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống của các gia đình; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, đóng góp to lớn của Mẹ VNAH và các gia đình thân nhân cán bộ, CCVC cho nền độc lập, tự do của dân tộc, thống nhất đất nước. Thay mặt CCVC, người lao động cơ quan BHXH thành phố, Đoàn đã gửi những món quà ý nghĩa bằng tinh thần và vật chất để động viên Mẹ VNAH, các gia đình Liệt Sĩ và mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, luôn là tấm gương sáng để con cháu học tập, noi theo./. 
                           
                        Nguyễn Thị Thu, PCT Công đoàn BHXH thành phố Đà Nẵng
 
Các tin khác