Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc với BHXH TP Đà Nẵng

Cập nhập: 13/04/2015 04:33

  
     Chiều ngày 10 tháng 4 năm 2015, Đoàn công tác Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội do ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng. Cùng đi còn có bà Lê Thị Nguyệt và bà Nguyễn Thị Kim Thúy là ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội, bà Hoàng Anh Minh, Cục Việc làm Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Vũ Hồng Quang, Ban CSKT-XH và TĐKT Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Điều Bá Được, Trưởng ban thực hiện chính sách BHXH thuộc BHXH Việt Nam. Về phía BHXH thành phố, có ông Đinh Văn Hiệp, Giám đốc, ông Nguyễn Văn Tiết, Phó Giám đốc BHXH thành phố cùng các Trưởng phòng nghiệp vụ và Giám đốc BHXH quận, huyện.
 
 

Đoàn công tác Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc tại BHXH TP Đà Nẵng
 
      Sau khi nêu khái quát đặc điểm tình hình, kết quả hoạt động và những thành tích của đơn vị trong những năm qua, ông Đinh Văn Hiệp, Giám đốc BHXH thành phố đã báo cáo tình hình thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và việc triển khai quy định về bảo hiểm thất nghiệp trong Luật Việc làm. Theo đó, trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2014, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2012 có 164.368 người tham gia với số thu 144 tỷ đồng, đến năm 2014 có 176.866 người tham gia với số thu 205 tỷ đồng. Trong 3 năm qua, đã chốt gần 65.000 sổ BHXH cho người lao động có tham gia bảo hiểm thất nghiệp; đã giải quyết chi trả chế độ bảo hiểm thất nghiệp số hưởng mới gần 30.000 người với số tiền 53 tỷ đồng, số phải chi trả trong tháng là 205 tỷ đồng, chi trả một lần số tiền gần 20 tỷ đồng và chi phí học nghề 1,2 tỷ đồng. Nhìn chung, trong những năm qua, thành phố đã thực hiện tốt việc giải quyết chế độ cho người lao động, công tác chi trả trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp đảm bao nhanh chóng, thuận lợi cho người lao động. Đồng thời kiến nghị với Đoàn về việc cần quy định rõ trách nhiệm của đơn vị nào trong việc thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp do người lao động hưởng sai quy định để tránh thất thoát, khó thu hồi; nên tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp…
 

Ông Đinh Văn Hiệp, Giám đốc BHXH thành phố Đà Nẵng 
báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn
 
     Chất vấn của các đại biểu trong Đoàn về bảo hiểm thất nghiệp đã được đại diện BHXH thành phố trả lời rõ ràng, cụ thể, chi tiết.
 
 
 
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội 
tại BHXH thành phố Đà Nẵng
 
     Kết thúc buổi làm việc, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội, Trưởng đoàn đã đánh giá cao báo cáo của BHXH thành phố về công tác bảo hiểm thất nghiệp, đồng thời ông cũng ghi nhận những thành tích nói chung của hệ thống Bảo hiểm xã hội trong đó có sự đóng góp của BHXH thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, đối với BHXH Việt Nam vẫn còn một số vấn đề cần  khẩn trương triển khai thực hiện, nhất là trong cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức viên chức vừa hồng vừa chuyên, để làm sao các tổ chức, cá nhân, người dân ngày càng thân thiện hơn nhằm hướng đến mục tiêu BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội./.
 
                                                                     Bài và ảnh: Nguyễn Tân
 
Các tin khác