Bảo hiểm xã hội quận Ngũ Hành Sơn với công tác đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện

Ngày đăng: 16/01/2019
Công tác đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện là một trong những hoạt động xuyên suốt trong nhiều năm qua của cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Ngũ Hành Sơn

     Công tác đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện là một trong những hoạt động xuyên suốt trong nhiều năm qua của cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Ngũ Hành Sơn. Thông qua những hoạt động này, thể hiện lòng trí ân, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với những người có công với nước cũng như sự cảm thông, chia sẽ đối với những hoàn cảnh bất hạnh trong cộng đồng.
     Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng là tình cảm, trách nhiệm thiêng liêng
     Việc phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng luôn được Chi bộ BHXH quận Ngũ Hành Sơn chỉ đạo Ban chấp hành (BCH) Công đoàn và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động đơn vị đặc biệt quan tâm, coi đó là trách nhiệm, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh, cống hiến to lớn của Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.
     Từ nhiều năm nay, BHXH quận Ngũ Hành Sơn nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH Trương Thị Thắng, sinh năm 1928, ở tại thôn Phú Nhuận 2, Xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Mẹ Thắng có 02 người con trai hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ khi tuổi vừa tròn 18. Đó là Liệt sĩ Võ Văn Hải, sinh năm 1951, hy sinh năm 1969; Liệt sĩ Võ Văn Trận sinh năm 1953, hy sinh năm 1971, phần mộ của các con mẹ đã được quy tập về Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Duy Xuyên.
Hằng quý, đại diện Chi bộ, lãnh đạo đơn vị và BCH công đoàn đến trực tiếp nhà Mẹ thăm hỏi, động viên và trao tiền phụng dưỡng. Hằng năm, những dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27.7, Lễ Tết Nguyên đán, đến tặng quà thăm hỏi Mẹ và gia đình; những lúc Mẹ ốm đều được đưa ra điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng, toàn thể cán bộ viên chức đơn vị đều đến thăm chia sẽ, động viên.
     Vào thời điểm này, Chi bộ và đơn vị đã đánh giá kết quả sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Trong bối cảnh đó, tập thể đơn vị thấm thía lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, Chi bộ kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, viên chức và người lao động đơn vị quan tâm thực hiện tích cực, có hiệu quả. Trong dịp tổ chức Đại hội Chi bộ BHXH quận vừa qua, Mẹ Thắng được mời đến dự cùng tập thể đơn vị, đây là nguồn động viên tinh thần rất lớn, giúp mẹ sống vui, sống khỏe. 
 
Lãnh đạo đơn vị thăm hỏi, tặng quà Mẹ VNAH Trương Thị Thắng

     Nhân văn từ mô hình nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
     BHXH quận Ngũ Hành Sơn, đã vận động viên chức, người lao động đóng góp và nhận hỗ trợ nuôi dưỡng cháu Nguyễn Quang Dũng tại phường Hòa Quý từ khi còn học lớp 4 vào năm 2011, đến nay cháu đã học hết cấp 2 và bước vào học nghề tại Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng. Cháu Dũng nhà có 3 chị em mồ côi cha, mẹ bị tâm thần, mấy chị em nương tựa vào bà Nội cô là một thương binh nặng tại phường Hòa Quý. Chi bộ giao cho BCH công đoàn có trách nhiệm xem cháu như là con của cán bộ viên chức trong đơn vị. Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi ngày 1.6, dịp phát thưởng các cháu có thành tích học tập xuất sắc, nhân dịp Tết Trung thu, BCH công đoàn đã đón cháu đến tham gia vui chơi nhận quà và phần thưởng cùng với con của cán bộ viên chức đơn vị. Vào dịp đầu năm học mới, BCH công đoàn đến thăm và tặng quần áo học sinh, vào dịp cuối năm tặng quần áo mới để cháu vui Tết cổ truyền.
     Bên cạnh đó, BHXH quận còn hỗ trợ 02 xuất học bổng cho Hội khuyến học quận Ngũ Hành Sơn với số tiền 2.000.000 đồng/năm. Ngoài ra, tổ chức quyên góp tiền để làm công tác xã hội từ thiện; số tiền có được từ nguồn quyên góp BCH công đoàn có nhiệm vụ tổ chức, tìm hiểu gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có người bệnh tật để thăm và chia sẽ, v.v…
     Chi ủy Chi bộ, lãnh đạo đơn vị, tổ chức đoàn thể và toàn thể viên chức, người lao động luôn xác định phải dành những tình cảm và mọi điều kiện tốt nhất để phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vô điều kiện, đây không chỉ là đạo lý mà còn là mệnh lệnh của lương tâm mỗi cán bộ viên chức và người lao động BHXH quận Ngũ Hành Sơn./.

Hoàng Thị Kim Hoa

Tin liên quan

Lượt truy cập: 780,314 Hôm qua: 1,577 - Hôm nay: 2,131 Tuần trước: 11,495 - Tuần này: 11,281 Tháng trước: 78,599 - Tháng này: 35,481 Đang trực tuyến: 19