Hải Châu: Bảo hiểm xã hội và Ủy ban Mặt trân phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện

Ngày đăng: 24/05/2019
Bảo hiểm xã hội tự nguyện là chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn cho lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức được tham gia và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động...

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn cho lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức được tham gia và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động. Theo đó, Chính sách BHXH tự nguyện đã mở rộng về đối tượng tham gia, phương thức đóng, mức đóng và chế độ hưởng. Đặc biệt nhằm nâng cao hơn nữa tính nhân văn của chính sách này cũng như tháo gỡ, tiếp sức và chung tay với người lao động, Luật BHXH đã thể chế và hoàn thiện các quy định về chính sách BHXH theo hướng mở rộng và nâng cao quyền tham gia và thụ hưởng chế độ chính sách cho đông đảo nhân dân lao động vì mục tiêu an sinh cho mọi người lao động khi về già. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng quy định mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện dựa trên mức đóng này (người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 30% số tiền phải đóng, người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 25% và các đối tượng khác được hỗ trợ 10%).


Ông Lê Văn Minh PCT UBMT TPĐN phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Trong hai ngày 21, 22/05/2019, BHXH quận Hải Châu phối hợp Ủy Ban Mặt Trận quận Hải Châu đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện. Về dự hội nghị.có đồng chí: Lê Văn Minh PCT Ủy Ban Mặt Trận TP Đà Nẵng; Hoàng Minh Trinh PCT thường trực Mặt trận quận Hải Châu; Tưởng Phú Thành Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên Giáo; Văn Phú Long Giám đốc BHXH quận Hải Châu. Ngoài ra, tại 13 Phường có: Chủ tịch Mặt trận, Trưởng ban Thanh tra nhân dân, Trưởng ban, Phó ban công tác Mặt trận… và hơn 384 đại biểu tham dự.


Bà Nguyễn Thị Phương Anh PTB Tuyên giáo tuyên giáo điều hành Hội nghị

Hội nghị được tổ chức với mục đích tuyên truyền, phổ biến đến người lao động tự do về chế độ chính sách BHXH tự nguyện nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước. Qua đó để đối tượng thấy rằng tham gia chính sách BHXH tự nguyện là lợi ích lâu dài là việc làm quan trọng thường xuyên, đảm bảo cho hạnh phúc, kinh tế của bản thân, gia đình và an sinh xã hội.

Tại địa bàn quận, tính đến ngày 30/04/2019, mới chỉ có 453 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 40% so với kế hoạch BHXH thành phố giao; trong khi đó tiềm năng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn có thể đạt tỷ lệ cao hơn.


Ông Văn Phú Long GĐ BHXH quận Hải Châu trình bày hội nghị

Ông Văn Phú Long Giám đốc BHXH quận Hải Châu trình bày chính sách BHXH tự nguyện về: đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng và thủ tục tham gia BHXH tự nguyện; Chế độ và quyền lợi của chính sách BHXH tự nguyện, đặc biệt nhấn mạnh về tính ưu việt của chế độ này là không vì mục đích lợi nhuận mà chỉ vì mục đích đảm bảo an sinh xã hội, quá trình tham gia được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng và quyền lợi thụ hưởng khi đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí. Các ý kiến của đại biểu đã được Ông tiếp thu và giải đáp thỏa đáng, rõ ràng tại Hội nghị.

 Tin Mỹ Hằng-Ảnh: Vũ Bảo

Tin liên quan

Lượt truy cập: 841,699 Hôm qua: 828 - Hôm nay: 706 Tuần trước: 5,661 - Tuần này: 1,534 Tháng trước: 76,002 - Tháng này: 59,978 Đang trực tuyến: 15