Sử dụng mã số BHXH để lập mã định danh y tế

Ngày đăng: 06/07/2019
Tháng 7/2019 sẽ trở thành cột mốc đánh dấu bước tiến mới của ngành Y tế, khi đồng loạt đẩy mạnh triển khai thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử. Để rút ngắn tiến trình thực hiện...

Tháng 7/2019 sẽ trở thành cột mốc đánh dấu bước tiến mới của ngành Y tế, khi đồng loạt đẩy mạnh triển khai thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử. Để rút ngắn tiến trình thực hiện, ngành Y tế sẽ sử dụng mã số BHXH sẵn có ở từng người dân để lập mã định danh y tế.

Trong một hội thảo diễn ra gần đây, PGS-TS.Trần Quý Tường- Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế) đã khẳng định, mỗi công dân từ lúc sinh ra, trong quá trình cấp khai sinh đều được cấp một mã số BHXH khi nhận thẻ BHYT “đầu đời” (ngân sách chăm lo đến tròn 6 tuổi). Do đó, sử dụng mã số BHXH để xây dựng mã định danh y tế sẽ đỡ tốn kém cả thời gian, công sức lẫn tiền bạc, với hiệu quả “gần như không bỏ sót người dân nào, trừ những trường hợp chưa làm giấy khai sinh”.

Sở dĩ nói rằng đồng loạt đẩy mạnh triển khai thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử là bước tiến dài, bởi khát vọng thực hiện một nền y tế thông minh phải bắt đầu từ việc số hóa dữ liệu y tế từng cá nhân. Do đó, thiết lập mã định danh y tế dựa vào mã số BHXH có ý nghĩa rất lớn trong toàn bộ “chuỗi” ứng dụng CNTT này. Theo PGS.Tường, hiện đã có 24 địa phương trên cả nước đang triển khai thiết lập hồ sơ sức khỏe điện tử; và từ tháng 7/2019, mạng lưới y tế cả nước sẽ đồng loạt thực hiện việc này.

Theo các chuyên gia y tế, quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử không chỉ giúp người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình, mà còn dễ dàng cung cấp cho thầy thuốc hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh và quá trình KCB. Song song với đó, bác sĩ ở trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam chỉ cần bấm máy tính là biết tất tần tật thông tin sức khỏe của bệnh nhân, từ đó chẩn đoán bệnh chính xác, kịp thời hơn…

Bên cạnh đó, việc đồng loạt thiết lập hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân còn giúp ngành Y tế có dữ liệu về sức khỏe của người dân. Nhờ đó, kịp thời chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh, dự báo, hoạch định các chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Mặt khác, hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân cũng hỗ trợ ngành BHXH hiệu quả hơn trong vấn đề quản lý chi phí KCB BHYT.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm, mục tiêu của ngành Y tế là 90% dân số sẽ được quản lý sức khỏe với mã định danh y tế, với hồ sơ sức khỏe điện tử vào năm 2025.

Được biết, trong vòng 2 năm qua, ngành BHXH đã nỗ lực đồng bộ dữ liệu để thiết lập một mã số BHXH duy nhất cho từng cá nhân kể từ khi cất tiếng khóc chào đời. Mã số BHXH của mỗi cá nhân thể hiện đồng bộ trên sổ BHXH và thẻ BHYT.

Nguồn Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tin liên quan

Lượt truy cập: 675,068 Hôm qua: 1,500 - Hôm nay: 344 Tuần trước: 16,127 - Tuần này: 5,529 Tháng trước: - Tháng này: 64,985 Đang trực tuyến: 10