Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Đẩy mạnh giao dịch hồ sơ điện tử

Ngày đăng: 23/09/2019
Trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Hòa Vang đạt nhiều kết quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) mà điểm nhấn là đẩy mạnh giao dịch hồ sơ điện tử BHXH...

Trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Hòa Vang đạt nhiều kết quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) mà điểm nhấn là đẩy mạnh giao dịch hồ sơ điện tử BHXH. Nhờ đó, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp được nâng cao, tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), góp phần đảm bảo an sinh xã hội.


Nhân viên phụ trách giao dịch hồ sơ điện tử BHXH, BHXH huyện Hòa Vang đang giải quyết hồ sơ điện tử BHXH qua phần mềm giao dịch.

Công ty CP Xây dựng Phú Hòa (quốc lộ 14B, thôn Phú Hòa, xã Hòa Nhơn) hiện đang đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 60 lao động. Nếu như trước đây, mỗi tháng, chị Hồ Thụy Thu Thủy, Trưởng phòng Tổ chức-Hành chính phải đến giao dịch với BHXH huyện Hòa Vang ít nhất 2 lần/tháng, có khi đến 6 lần/tháng, tùy theo tình hình hồ sơ, thủ tục của người lao động, thì từ khi BHXH huyện đưa vào sử dụng giao dịch hồ sơ điện tử BHXH, tình trạng này đã không còn.

Chị Thủy chia sẻ: “Theo tôi nhận thấy, việc áp dụng ứng dụng giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH mang lại rất nhiều lợi ích như thủ tục hồ sơ nhanh, gọn, giải quyết công việc khoa học, rút ngắn tối đa thời gian giao dịch với BHXH huyện. Đối với người lao động thì họ dễ dàng kiểm tra, kiểm soát được quá trình tham gia BHXH của mình trên trang điện tử. Tôi nghĩ đây là sự cải cách có lợi nhất từ trước đến nay”.

Anh Đặng Kiều Hưng, nhân viên Kế hoạch, Hợp tác xã Chế biến kinh doanh hàng xuất khẩu Bảo Trung (quốc lộ 14B, thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn) cũng cho hay: “Hiện công ty chúng tôi đang đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 19 lao động.

Trước khi đưa ứng dụng giao dịch hồ sơ điện tử BHXH vào sử dụng, mỗi tháng, tôi phải đi lại giao dịch với BHXH huyện ít nhất 1 lần. Theo tôi nhận thấy, sự cải cách này là vô cùng thuận lợi và cần thiết, rút ngắn được thời gian giao dịch”.

Nếu như trước đây, mỗi lần nộp hồ sơ, anh Hưng phải in biểu mẫu, trình lãnh đạo ký rồi mới nộp cho BHXH huyện thì hiện nay, chỉ cần nhập dữ liệu trên phần mềm rồi ký điện tử là có thể nộp cho BHXH huyện qua giao dịch điện tử. Một số giao dịch, trước đây, cần nhiều giấy tờ thì hiện nay đã được rút gọn, chỉ cần nhập liệu trên phần mềm giao dịch.

Tính đến 6 tháng đầu năm 2019, có 352/352 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Hòa Vang đã đăng ký tham gia giao dịch hồ sơ điện tử BHXH, đạt tỷ lệ 100%. Theo đó, BHXH huyện bắt đầu thí điểm, đưa vào sử dụng giao dịch hồ sơ điện tử BHXH từ năm 2016 nhưng tại thời điểm đó, chủ yếu là hồ sơ thu và hồ sơ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

Từ đầu năm 2018 thì đã tập trung giao dịch hồ sơ điện tử đối với hồ sơ giải quyết các chế độ BHXH và từ tháng 4-2019 thì người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có thể đặt lịch hẹn trước khi đến giao dịch với BHXH huyện Hòa Vang thông qua trang web của BHXH thành phố Đà Nẵng.

Ngoài việc giảm tối đa thời gian giao dịch của các đơn vị sử dụng lao động với BHXH huyện, giao dịch hồ sơ điện tử BHXH còn giúp đơn vị sử dụng lao động có được công cụ lập thủ tục BHXH, BHYT, BHTN đúng quy định của BHXH Việt Nam.

Đồng thời, phần mềm giao dịch hỗ trợ nhiều chức năng tự động thông báo lỗi giúp giảm thiểu sai sót khi kê khai; người lao động, đơn vị sử dụng lao động có thể xem được kết quả giao dịch ngay trên phần mềm giao dịch, giảm phiền hà cho người lao động, đơn vị sử dụng lao động.

Ngoài ra, giao dịch hồ sơ điện tử BHXH còn giúp giảm chi phí cho đơn vị sử dụng lao động khi không phải in ấn nhiều hồ sơ, giấy tờ liên quan.

Tuy nhiên, một số chương trình phần mềm nghiệp vụ của BHXH Việt Nam liên tục thay đổi, bổ sung nên còn khó khăn trong thực hiện, một số đơn vị không thực hiện giao dịch điện tử về giải quyết chế độ BHXH ngắn hạn do việc nhập chứng từ điện tử mất thời gian, công sức của đơn vị.

Ông Hà Liễu nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, BHXH huyện Hòa Vang sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về CCTTHC nói riêng cũng như CCHC nói chung, lồng ghép tuyên truyền CCHC thông qua các hội nghị đối thoại trực tiếp, hội thi tìm hiểu chính sách BHXH, BHYT, BHTN... đến nhân dân và người lao động trên địa bàn huyện”.


Báo Đà Nẵng

Tin liên quan

Lượt truy cập: 949,500 Hôm qua: 360 - Hôm nay: 368 Tuần trước: 4,763 - Tuần này: 368 Tháng trước: 108,393 - Tháng này: 180,919 Đang trực tuyến: 6