Cần làm rõ quy định nghỉ hưu sớm giữa Bộ luật Lao động và Luật BHXH

Ngày đăng: 25/10/2019
Tăng tuổi nghỉ hưu là vấn đề luôn nhận được nhiều ý kiến trái chiều, song đây là việc mà bất cứ nước nào cũng sẽ phải làm vì lợi ích chung. Tuy nhiên, Chính phủ cần làm rõ quy định nghỉ hưu sớm của NLĐ tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) với Luật BHXH 2014 và các Thông tư liên quan...

Tăng tuổi nghỉ hưu là vấn đề luôn nhận được nhiều ý kiến trái chiều, song đây là việc mà bất cứ nước nào cũng sẽ phải làm vì lợi ích chung. Tuy nhiên, Chính phủ cần làm rõ quy định nghỉ hưu sớm của NLĐ tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) với Luật BHXH 2014 và các Thông tư liên quan.

Làm rõ thêm lý do tại sao đồng tình với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của Chính phủ, ĐB Đào Tú Hoa (Hà Nội) cho biết: So với các nước trên thế giới, tuổi nghỉ hưu của Việt Nam có thể xếp vào nhóm thấp nhất, đặc biệt tuổi nghỉ hưu của lao động nữ. Nhật Bản 65 tuổi cho cả hai giới, Singapore 62 tuổi, Philippin 60 tuổi cho cả hai giới... Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là quyết sách có tính chất chiến lược về nhân lực, có tầm nhìn dài hạn, điều chỉnh có lộ trình, không gây sốc cho thị trường lao động. Mặc dù Việt Nam đang ở thời kỳ “dân số vàng”, tình hình thiếu việc làm và thất nghiệp ở mức 2%/năm, nhưng Việt Nam cũng đồng thời bước vào thời kỳ già hoá dân số. Do đó, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu thực hiện hợp lý, không để đến khi thiếu hụt lao động mới thực hiện. Hầu hết các nước khi điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu đều không nhận được sự ủng hộ ngay của người dân, do người dân luôn mong muốn sớm được hưởng lương hưu trong khi họ vẫn có thể tiếp tục làm việc để có thêm thu nhập cùng với lương hưu.

ĐB Đào Tú Hoa (Hà Nội)

Đồng quan điểm, ĐB Y Khút Niê (Đắk Lắk) cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết, phù hợp với xu thế tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng nâng cao. Đồng thời, phát huy kinh nghiệm trong lao động, cống hiến của NLĐ đối với sự nghiệp phát triển đất nước. Tuy nhiên, việc tăng tuổi nghỉ hưu áp dụng cho tùy từng nhóm đối tượng. Bởi mỗi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau đều có tính chất đặc thù cũng như nhu cầu sức khoẻ để làm việc đạt hiệu quả. “Nếu tuổi nghỉ hưu áp dụng chung cho nam 62 tuổi, nữ 60 tuổi để làm căn cứ tính BHXH, thì NLĐ bị suy giảm khả năng lao động, làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại nguy hiểm, làm việc trong các điều kiện kinh tế- xã hội ĐBKK sẽ bị trừ tỉ lệ % lương hưu tương ứng sẽ rất thiệt thòi đối với NLĐ”- ĐB phân tích.

Liên quan đến Khoản 3, Điều 169 dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), ĐB Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) cho rằng, Khoản này chỉ quy định 3 trường hợp được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 năm so với quy định tại Khoản 2 Điều này- không quá 5 năm so với nam ở tuổi 62 và nữ ở tuổi 60 là chưa thuyết phục, chưa phù hợp với các quy định hiện hành cũng như chính sách đối với một số trường hợp cụ thể.

Theo như Khoản 3, tuổi nghỉ hưu đối với lao động làm việc trong điều kiện đặc biệt độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm sẽ nghỉ hưu ở 57 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ (quy định nghỉ không quá 5 năm). Như vậy, sẽ cao hơn quy định của Luật BHXH hiện hành và cũng cao hơn Thông tư 59/2015 của Bộ LĐ-TB&XH quy định đối với trường hợp lao động nặng nhọc, đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại (đơn cử trường hợp khai thác than ở hầm lò, nam cũng chỉ đến năm 55 tuổi).

Bên cạnh đó, Điều 4 của Dự thảo Nghị định quyền nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn đang được Bộ LĐ-TB&XH xây dựng chỉ quy định 3 trường hợp: NLĐ có 15 năm làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; suy giảm sức khoẻ 61% và có 15 năm làm việc ở nơi có điều kiện kinh tế- xã hội ĐBKK. Như vậy, 3 trường hợp này không cùng một điều kiện để hưởng chính sách nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn 5 năm. “Chúng ta cần phải xác định đối với trường hợp làm việc trong điều kiện đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì sẽ được hưởng chính sách cao hơn, có nghĩa có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nữa so với mức chung này. Nếu quy định không quá 5 năm rất khó thực hiện trong thực tiễn”- ĐB Lan nhận định.

Làm rõ vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: Nhóm NLĐ nghỉ hưu sớm, nhất là lĩnh vực lao động nặng nhọc, độc hại, làm nghề đặc biệt nặng nhọc độc hại, Bộ LĐ-TB&XH đã xác định 1.810 ngành nghề, lĩnh vực và công việc nặng nhọc, độc hại với khoảng trên 3 triệu người liên quan. “Như vậy, đương nhiên 3 triệu người này sẽ thuộc nhóm nghỉ hưu sớm; nếu cộng thêm điều kiện suy giảm khả năng lao động thì sẽ được nghỉ hưu trước tới 10 năm”- Bộ trưởng Dung khẳng định.

Nguồn Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tin liên quan

Lượt truy cập: 920,237 Hôm qua: 611 - Hôm nay: 684 Tuần trước: 5,646 - Tuần này: 684 Tháng trước: 51,675 - Tháng này: 99,023 Đang trực tuyến: 49