Hướng tới mục tiêu 100% NLĐ tham gia BHXH

Ngày đăng: 02/12/2019
Bài 2: Những nỗ lực không ngừng

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH, nhất là BHXH bắt buộc là chỉ tiêu quan trọng để Chính phủ, Quốc hội đánh giá tình hình phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương. Vì vậy, đòi hỏi các cấp, các ngành phải rất nỗ lực vào cuộc mới có thể đạt mục tiêu đề ra.

Cần quyết tâm cao

Hưng Yên là một trong những tỉnh tập trung nhiều KCN với số lượng đông đảo NLĐ thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 9/2019, toàn tỉnh Hưng Yên mới có 212.650 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt tỉ lệ bao phủ 29,71% lực lượng lao động. Qua thanh, kiểm tra 110 đơn vị mới đây, các cơ quan chức năng của tỉnh đã yêu cầu các đơn vị phải tham gia BHXH cho 50 NLĐ do chưa đóng hoặc đóng thiếu thời gian; vận động tham gia mới được 225 NLĐ. Sở KH-ĐT cũng đã cung cấp danh sách 126 đơn vị mới đăng ký kinh doanh cho cơ quan BHXH rà soát, khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH.

Hướng tới 100% NLĐ tham gia BHXH rất cần sự đồng lòng của các ngành chức năng

Còn tại Đồng Nai, theo ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc được tỉnh thực hiện khá tốt. Cụ thể, hết tháng 9/2019, toàn tỉnh có 811.780 người tham gia BHXH bắt buộc, chiếm 48,3% so với lực lượng lao động- cao hơn 0,3% so với chỉ tiêu Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao (48%). BHXH tỉnh cũng xác định nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH là nhiệm vụ trọng tâm nên thường xuyên rà soát số đối tượng chưa tham gia; đồng thời tham mưu cho chính quyền trong việc chỉ đạo phối hợp thực hiện công tác phát triển người tham gia BHXH.

Cũng trong thời gian qua, BHXH tỉnh Quảng Trị đã tích cực phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động thực hiện chính sách BHXH; xây dựng kế hoạch khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tại các DN trên địa bàn; hướng dẫn rà soát, khai thác, phát triển số người tham gia BHXH thông qua dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp; đồng thời tổ chức các hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH... Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế địa phương nên đến hết tháng 9/2019, toàn tỉnh đã có 51.225 người tham gia BHXH.

Chính quyền đồng hành vào cuộc

Để phát triển đối tượng tham gia BHXH đạt kết quả cao, mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH; đồng thời yêu cầu cơ quan BHXH đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung rà soát các DN chưa tham gia BHXH và DN có chênh lệch về số lao động kê khai thuế với số lao động tham gia BHXH, nhằm khai thác triệt để đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tăng cường thanh, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành về đóng BHXH, trong đó tập trung ở đơn vị, DN đang cố tình trốn đóng, chưa tham gia đầy đủ cho số lao động thuộc diện phải tham gia BHXH; kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm pháp luật…

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH cũng yêu cầu UBND các huyện tăng cường vai trò quản lý nhà nước đối với việc thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn, quyết tâm thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra; phát huy tinh thần trách nhiệm, gắn trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức, đơn vị với kết quả thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chương trình hành động của Tỉnh ủy và Kế hoạch hành động của UBND tỉnh về lãnh đạo thực hiện công tác BHXH.

Trong bối cảnh nhiều địa phương gặp khó khăn trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì Quảng Trị đã đạt nhiều kết quả tích cực trong 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, tỉ lệ bao phủ mới đạt 18% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó tỉ lệ tham gia BHXH bắt buộc mới đạt 16,4%. Công tác phát triển đối tượng cùng tham gia BHXH bắt buộc trong các đơn vị SDLĐ còn hạn chế, các đơn vị có quy mô hoạt động nhỏ và siêu nhỏ, lao động thiếu việc làm thường xuyên, thu nhập thấp; nhiều đơn vị gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, thậm chí phải thu hẹp hoặc ngừng hoạt động...

Do vậy, thời gian tới, BHXH tỉnh Quảng Trị xác định tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Trên cơ sở dữ liệu ngành Thuế cung cấp, cơ quan BHXH phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan rà soát, đối chiếu dữ liệu để xác định chính xác số đơn vị và số lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa tham gia cũng như tìm ra nguyên nhân để có kế hoạch khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH.

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, Bắc Giang là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về phát triển BHXH bắt buộc, trong đó số DN đăng ký tham gia đạt 85,21% trên tổng số DN trên địa bàn, tăng 13,04% so với năm 2018. Để có được kết quả này, BHXH tỉnh Bắc Giang đã xác định tập trung công tác mở rộng đối tượng; xây dựng cơ sở dữ liệu đối tượng tham gia BHXH; xây dựng chỉ tiêu BHXH trong kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội hằng năm của địa phương; cùng các ngành liên quan triển khai các giải pháp phát triển BHXH bắt buộc. Một trong những thành công của BHXH tỉnh Bắc Giang chính là thực hiện hiệu quả công tác thu hồi nợ BHXH và thanh tra, kiểm tra- trong đó mặt công tác này đã được UBND tỉnh đưa vào chương trình nghị sự hằng tháng…

Tuy nhiên, công tác phát triển BHXH bắt buộc tại Bắc Giang vẫn còn những khó khăn. Còn nhiều DN cố tình né tránh không hợp tác, không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh hoặc dừng hoạt động. Nhiều DN trên địa bàn có quy mô nhỏ, siêu nhỏ; NLĐ chủ yếu là các thành viên trong gia đình nên chưa chấp hành quy định pháp luật. Tình trạng DN “ảo” vẫn còn nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh và gây khó khăn cho công tác quản lý.

“Điều này một phần xuất phát từ việc nới lỏng thủ tục, quy định về đăng ký kinh doanh. Do vậy, UBND tỉnh cần ban hành cơ chế phối hợp giữa các ngành, các địa phương trong rà soát, xác định tình trạng DN. Từ đó, nếu phát hiện trường hợp vi phạm thì đề xuất với cơ quan Công an, Tòa án xử lý nhằm tăng tính răn đe”- ông Đỗ Văn Minh- Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Giang kiến nghị.

Nguồn Baobaohiemxahoi.vn

Tin liên quan

Lượt truy cập: 920,458 Hôm qua: 611 - Hôm nay: 905 Tuần trước: 5,646 - Tuần này: 905 Tháng trước: 51,675 - Tháng này: 99,244 Đang trực tuyến: 8