Mở đường nâng tầm hợp tác về an sinh

Ngày đăng: 03/12/2019
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN- Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Mekong- Hàn Quốc lần thứ nhất theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN- Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Mekong- Hàn Quốc lần thứ nhất theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in.

Thăm và nói chuyện với kiều bào, trí thức trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc và dự Diễn đàn DN Việt Nam- Hàn Quốc, Thủ tướng đều vui mừng thông báo về tình hình an sinh xã hội đất nước, trong đó có việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã đạt những thành tựu đáng tự hào.

Nền ASXH vững bền

Tại Diễn đàn DN Việt Nam- Hàn Quốc, bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thu hút sự chú ý của các đại biểu cũng như lãnh đạo các DN lớn của Hàn Quốc. Theo Thủ tướng, khi 2 nước mới thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại song phương chỉ khoảng 500 triệu USD nhưng đến năm 2019 đã đạt gần 70 tỉ USD. Hiện nay, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam với gần 9.000 dự án… “Chính phủ và các nhà đầu tư Hàn Quốc ngoài lập nên “kỳ tích sông Hàn”, sẽ có một kỳ tích mới trong quan hệ hợp tác với Việt Nam”- Thủ tướng bày tỏ.

Điểm lại những kết quả trong quan hệ giữa 2 nước, Thủ tướng cho rằng, đây thực sự là một kỳ tích mà trong suốt thời gian qua lãnh đạo 2 nước đã kiên trì thúc đẩy. Không chỉ thương mại và đầu tư, giao lưu nhân dân cũng có bước phát triển mới. Đặc biệt, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét văn hóa tương đồng, đã góp phần tạo nên những trái ngọt trong kinh tế, đầu tư và thương mại giữa 2 nước. Nhắc lại lịch sử, đó là vào năm 1226, Hoàng tử Lý Long Tường của Việt Nam đã đặt chân đến bán đảo Triều Tiên, đặt nền móng cho sự bang giao giữa 2 dân tộc, Thủ tướng nhấn mạnh: “Lịch sử quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc đã khơi nguồn từ khoảng 800 năm về trước. Người Việt Nam và Hàn Quốc đều đón Tết vào mùa Xuân với nghi lễ hướng về gia tiên, gia tộc; đều coi trọng văn hóa gia đình và truyền thống lễ nghĩa…”. Do vậy, Thủ tướng mong muốn những nét đẹp truyền thống ấy tiếp tục trở thành sức mạnh cộng hưởng, củng cố niềm tin cậy, tình bằng hữu cho mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ, người dân và DN 2 nước.

Đáng chú ý, khi nói chuyện với bà con kiều bào, trí thức trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc, Thủ tướng đã vui mừng thông báo về những thành tựu lớn của đất nước. Theo Thủ tướng, đất nước ta đang phát triển, đổi mới từng ngày, đặc biệt là những trụ cột an sinh xã hội (ASXH) đóng vai trò quan trọng vì mục tiêu con người. Việt Nam đã có gần 85 triệu người tham gia BHYT, hơn 15 triệu người tham gia BHXH và tỉ lệ bao phủ vẫn đang tiếp tục tăng- đây là những thành công có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Dự Diễn đàn DN Việt Nam- Hàn Quốc, Thủ tướng một lần nữa khẳng định các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó chính sách ASXH, đặc biệt là những thành tựu về BHXH, BHYT gần đây sẽ đồng hành với các DN để tạo ra một môi trường đầu tư hiệu quả.

Nâng tầm hợp tác phát triển vì ASXH

Nhân chuyến tháp tùng Thủ tướng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cũng đã có những hoạt động nổi bật như: Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho NLĐ Hàn Quốc (KCOMWEL) giai đoạn 2020-2025 và thống nhất kế hoạch hợp tác cụ thể năm 2020; làm việc với ông Sung Joo Kim- Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc (NPS) để bàn về sự hợp tác giữa 2 cơ quan, tiến tới chuẩn bị cho việc 2 Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc ký hiệp định song phương về BHXH.

BHXH Việt Nam và KCOMWEL ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

Theo đó, Bản ghi nhớ hợp tác với KCOMWEL sẽ giúp 2 bên hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên gồm: Việc thực hiện chế độ đền bù cho NLĐ và mức đóng bảo hiểm; chi trả và quản lý quyền lợi TNLĐ-BNN và chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, phúc lợi cho NLĐ bị TNLĐ; truyền thông và CNTT, các dịch vụ đáp ứng sự hài lòng của khách hàng và giám sát chất lượng dịch vụ, quản lý và kiểm soát hoạt động đào tạo cho NLĐ, kiểm toán nội bộ và nghiên cứu thực hiện chế độ bảo hiểm đền bù cho NLĐ. Ngoài hướng hợp tác ưu tiên trên, các bên có thể mở rộng các lĩnh vực hợp tác đã được đề cập đến trong Bản ghi nhớ… Qua đó, cho thấy nỗ lực của BHXH Việt Nam trong việc hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống BHXH công bằng, hiện đại, hiệu quả và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế; đánh dấu một khởi đầu mới tốt đẹp về hợp tác, tăng cường hiệu quả triển khai thực hiện chính sách BHXH.

Ông Shim Kyung Woo- Chủ tịch KCOMWEL cho biết, dân số Hàn Quốc hiện nay là hơn 51 triệu dân và KCOMWEL hiện có hơn 32.000 cán bộ, nhân viên làm việc. Vì vậy, những kết quả mà BHXH Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây như diện bao phủ BHYT, phát triển BHXH tự nguyện trong bối cảnh BHXH Việt Nam chỉ có hơn 20.000 CBVC, NLĐ là đáng khâm phục. Đặc biệt, BHXH Việt Nam là cơ quan duy nhất thực hiện đầy đủ các chế độ: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất, BHYT. Tôi cho rằng đây là mô hình tốt so với các quốc gia trong khu vực Asean cũng như trên thế giới.

 

Ông Sung Joo Kim tiếp Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh

Trong khi đó, buổi làm việc với ông Sung Joo Kim- Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc (NPS) cũng mang đậm ý nghĩa. Như lời ông Sung Joo Kim, với kinh nghiệm của mình, Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. “Cho tới nay, Việt Nam là một trong 2 quốc gia được Hàn Quốc đầu tư nhiều nhất. Tới đây, NPS  sẽ ưu tiên hỗ trợ nhiều hơn và toàn diện hơn. Chúng tôi sẽ giúp BHXH Việt Nam tổ chức những khoá học đào tạo nhân lực về quản lý đầu tư quỹ từ 6 tháng đến 1 năm...”- ông Sung Joo Kim chia sẻ.

Trước tình cảm chân thành của lãnh đạo NPS, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho biết: “NPS là quỹ hưu trí lớn thứ ba thế giới với hệ thống đầu tư, quản lý quỹ rất đa dạng và hiệu quả. Chúng tôi muốn tiếp cận để học hỏi những kinh nghiệm của các bạn về quản lý và đầu tư quỹ. Chúng tôi mong muốn đội ngũ tham gia đầu tư quỹ của BHXH Việt Nam sẽ được trang bị những kiến thức và kinh nghiệm quý báu; đồng thời mong muốn trong năm 2020 sẽ có những hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực này”.

Nhắc lại việc các DN Hàn Quốc đến Việt Nam đầu tư rất đông và Chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm đến việc ký kết hiệp định song phương về BHXH, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho biết, Thủ tướng Việt Nam cũng rất quan tâm về vấn đề này, nhiều lần nhắc đến trách nhiệm của chính phủ 2 nước về đảm bảo ASXH cho NLĐ. Vì vậy, việc 2 nước tiến tới ký kết hiệp định về BHXH sẽ có ý nghĩa chia sẻ và đảm bảo quyền lợi NLĐ nước này đang làm việc tại nước kia. “Việt Nam có môi trường chính trị, an ninh rất ổn định. Người Việt Nam cũng rất trọng chữ tín. BHXH Việt Nam mong muốn NPS giúp quản lý quỹ hưu trí hiệu quả hơn”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nói.

Nguồn Baobaohiemxahoi.vn

Tin liên quan

Lượt truy cập: 920,475 Hôm qua: 611 - Hôm nay: 922 Tuần trước: 5,646 - Tuần này: 922 Tháng trước: 51,675 - Tháng này: 99,261 Đang trực tuyến: 5