Câu chuyện tình cờ

Ngày đăng: 06/01/2020
Ngày đầu năm, trong một chuyến xe về thăm quê, tôi tình cờ gặp lại chị Lê Thị Huyền ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang. Dạo này trông chị thư thả, vui vẻ và hoạt bát hẳn lên; không còn cái vẻ ưu tư, phiền muộn như trước nữa. Sau vài câu xã giao, chị bồi hồi kể lại…

Ngày đầu năm, trong một chuyến xe về thăm quê, tôi tình cờ gặp lại chị Lê Thị Huyền ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang. Dạo này trông chị thư thả, vui vẻ và hoạt bát hẳn lên; không còn cái vẻ ưu tư, phiền muộn như trước nữa. Sau vài câu xã giao, chị bồi hồi kể lại…

 

 

Trước đây chị bị ốm nặng phải nhập viện, chi phí điều trị hết gần 6 triệu đồng. Tại đây, chị thấy đa số mọi người đều có thẻ BHYT nên chi phí phải thanh toán rất ít, vì đã được quỹ BHYT chi trả. Sau khi ra viện, chị tìm hiểu và đến ngay cơ quan BHXH hỏi thủ tục mua thẻ BHYT.

Qua câu chuyện, biết chị trước đây có làm công nhân may mặc, đóng BHXH được 12 năm, nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, chồng bộ đội công tác ở nước bạn Lào, 2 con còn nhỏ, một đứa bị chất độc da cam không đi lại được, mọi sinh hoạt phải có người phục vụ nên chị xin nghỉ việc để lo việc gia đình; chị đã được tuyên truyền, hướng dẫn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện thêm 8 năm nữa để khi đủ độ tuổi quy định sẽ được hưởng lương hưu. Chị cảm thấy bất ngờ và rất vui khi biết rằng người dân cũng được nhận sổ hưu.

Như mắc bệnh nghề nghiệp, tôi chợt hỏi: “Thế chị biết gì về BHXH tư nguyện ?”

Chị nhìn tôi rồi rành rọt: “BHXH tự nguyện rất ưu việt cho người dân, tham gia rất dễ dàng, lại có nhiều mức đóng, có thể đóng hằng tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc cả năm phù hợp với thu nhập, điều kiện của từng người; ngoài ra, còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% đối với người thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số, 25% đối với người thuộc hộ cận nghèo, 10% cho đối tượng khác, khi nghỉ hưu được cấp thẻ BHYT miễn phí với mức  hưởng lên đến 95% chi phí khám chữa bệnh”.

Giọng chị phấn chấn hơn: “BHXH tự nguyện như là “của để dành” của người lao động tự do, mong bà con nông dân được tiếp cận thật nhiều về chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước; cần có nhiều thông tin tuyên truyền về BHXH, BHYT hơn nữa đến với người dân”.

Câu chuyện giữa 2 chị em lâu ngày gặp lại tưởng “tám” được nhiều thứ, hóa ra cũng chỉ xoay quanh những lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT (có lẽ chị biết tôi làm ở BHXH thành phố nên chủ động tâm sự). Quãng đường đi mất hơn 1 tiếng đồng hồ mà như chỉ mươi phút. Chia tay chị, tôi chợt nghĩ về cái nghiệp “làm phúc” của mình với biết bao khó khăn, vất vả suốt 25 năm qua, về những số phận, những cuộc đời chưa có được cái may mắn như chị để dựa vào mỗi lúc ốm đau hay đến khi già yếu, và tôi nghĩ “mình thật có phúc…”.

Lê Thị Thùy Trang

Tin liên quan

Lượt truy cập: 727,140 Hôm qua: 2,025 - Hôm nay: 1,202 Tuần trước: 14,950 - Tuần này: 7,969 Tháng trước: 74,593 - Tháng này: 76,559 Đang trực tuyến: 12