BHXH Việt Nam đang có Cơ sở dữ liệu của gần 97 triệu người dân

Ngày đăng: 08/01/2020
Chiều 7/1, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu có buổi tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) về định danh số, do ông Jonathan Marskell- Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực định danh số của WB làm Trưởng đoàn.

Chiều 7/1, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu có buổi tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) về định danh số, do ông Jonathan Marskell- Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực định danh số của WB làm Trưởng đoàn.

Buổi làm việc dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa WB và Bộ TT-TT trong việc xây dựng lộ trình, chính sách định danh số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết số 52/NQ-TW về chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của Bộ Chính trị, trong đó có nhiệm vụ xây dựng hành lang pháp lý cho định danh số và xác thực điện tử, thiết lập Khung định danh số quốc gia.

Thông tin về Cơ sở dữ liệu (CSDL) của BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, từ năm 2014, sau khi Luật BHXH được sửa đổi, BHXH Việt Nam đã áp dụng CNTT vào xây dựng hệ thống CSDL và đã đem lại kết quả cao. Đặc biệt, sau cuộc điều tra dân số tham gia BHYT theo hộ gia đình, hiện nay, BHXH Việt Nam đã thu thập thông tin CSDL của gần 97 triệu người dân, định danh của 24 triệu hộ gia đình và đang chuẩn hóa 86 triệu người để cấp mã.

Theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, đối với 11 triệu người còn lại, BHXH Việt Nam đã chuẩn hóa định danh lại thông tin, vì họ chưa tham gia vào hệ thống BHXH. Còn đối với CSDL của 86 triệu người do BHXH Việt Nam đang quản lý, thì đã xác định, chuẩn hóa được thông tin cơ bản và giấy tờ tùy thân để họ đi KCB BHYT được thuận lợi. “Những thông tin này, chúng tôi cũng đã cấp cho 14 nghìn cơ sở KCB và trên website của BHXH Việt Nam để người dân theo dõi, tra cứu được quá trình tham gia KCB của họ. Đó là cơ sở để BHXH Việt Nam không cần phải cấp thẻ BHYT giấy như trước đây”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhận định.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Jonathan Marskell cho biết, ông đã làm việc tại rất nhiều nước khu vực Châu Á, nhưng không có một hệ thống nào có thể bao phủ được gần như toàn bộ dân số và có thông tin của từng người dân, hộ dân một cách đầy đủ, chính xác như BHXH Việt Nam. “Tôi đã gặp và làm việc với một số đơn vị như Viettel, Vinaphone, họ chỉ dùng dữ liệu ở bề mặt thẻ, nhưng dữ liệu đó không đủ tin tưởng so với CSDL của BHXH Việt Nam đang nắm giữ”- ông Jonathan Marskell nói.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi một số thông tin về cách thức kê khai thông tin mã định danh; kế hoạch số hóa việc kê khai… Được biết, để xây dựng kế hoạch cấp mã định danh số quốc gia, ngoài BHXH Việt Nam, WB sẽ làm việc với một số cơ quan như: Tổng cục Thuế, Bộ KH-ĐT, Bộ Y tế, Bộ Tư pháp.

Nguồn Baobaohiemxahoi.gov.vn

Tin liên quan

Lượt truy cập: 923,217 Hôm qua: 715 - Hôm nay: 844 Tuần trước: 5,646 - Tuần này: 3,664 Tháng trước: 51,675 - Tháng này: 102,003 Đang trực tuyến: 3