Đà Nẵng: Nhiều chính sách nhân văn được trình HĐND thành phố

Ngày đăng: 15/05/2019
Ngày 14-5, UBND thành phố đã họp phiên thường kỳ thảo luận cho ý kiến đối với một số dự thảo chính sách trình HĐND thành phố ban hành Nghị quyết trong kỳ họp tới đây...

Ngày 14-5, UBND thành phố đã họp phiên thường kỳ thảo luận cho ý kiến đối với một số dự thảo chính sách trình HĐND thành phố ban hành Nghị quyết trong kỳ họp tới đây. Theo đó, nhiều chính sách đã thể hiện được tính nhân văn sâu sắc, thiết thực hướng đến việc xây dựng một thành phố văn minh, an toàn, sạch đẹp    

Các  dự thảo Nghị quyết trình HĐND thành phố thông qua trong phiên họp lần này bao gồm chế độ về khen thưởng trong hoạt động khoa học và công nghệ thành phố mức hỗ trợ kinh phí cho lực lượng cứu hộ và quản lý trật tự  trên các bãi biển; chế độ thưởng khuyến khích đối với nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công Nhà hát Trưng Vương, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh đạt giải trong các Cuộc thi/Liên hoan; chính sách hỗ trợ chi phí điều trị Methadone; chính sách tiếp nhận người có dấu hiệu bị loạn thần đang có hành vi nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội tự nguyện vào cơ sở y tế để chữa bệnh; chính sách hỗ trợ đối với người có công với cách mạng và thân nhân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ sau thoát nghèo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Hòa Vang. 

Chế độ hỗ trợ kinh phí cho lực lượng cứu hộ và quản lý trật tự trên các bãi biển Đà Nẵng

Hàng năm vào mùa cao điểm, biển Đà Nẵng thu hút hàng triệu lượt người đến vui chơi, tắm biển. Do nhu cầu khách tham quan, dạo chơi và tắm biển vào ban đêm ngày càng tăng, trong khi đó lực lượng cứu hộ, cứu nạn, trật tự hàng ngày chỉ đảm bảo thời gian trực từ 04h30 – 19h00. Gần đây đã xảy ra một số vụ tai nạn đuối nước đáng tiếc do khách du lịch tắm đêm, và hiện tượng mất an ninh trật tự tại một số khu vực bãi biển.  An ninh trật tự, an toàn của du khách không được đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Đà Nẵng từ đó làm giảm lượng khách du lịch đến với Đà nẵng gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố.  

 Để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, Sở du lịch đề xuất tăng cường lịch trực vào ban đêm và chế độ hỗ trợ đối với 2 lực lượng này. Theo đó sẽ tăng cường các ca trực vào ban đêm (từ 19h00 – 22h00) của lực lượng cứu hộ, cứu nạn, quản lý trật tự và hỗ trợ kinh phí cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn do du khách. Dự kiến mức chi hỗ trợ là 100.000 đồng/người/ca trực đêm.

Đồng tình với việc tăng cường lực lượng trực đêm làm nhiệm vụ trên các bãi biển, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đề nghị Sở Du lịch sớm nghiên cứu đề xuất về việc tăng cường thêm trang thiết bị, phương tiện cứu hộ cho lực lượng này nhằm hỗ trợ tốt nhất cho du khách đến với biển Đà Nẵng. “ Đà Nẵng chỉ có biển là quý giá nhất. Làm sao giữ cho được một bãi biển sạch, đẹp, an toàn, văn minh chính là sứ mệnh của chúng ta”. Nhân dịp này, người đứng đầu thành phố cũng đặt vấn đề nghiên cứu về giá dịch vụ trông giữ xe và tắm nước ngọt tại Đà Nẵng nhiều năm qua vẫn giữ nguyên với mức quá thấp, không đủ trang trải cho các hoạt động đầu tư tôn tạo trở lại cho các bãi biển.

Chế độ thưởng khuyến khích nghệ sĩ, diễn viên … đạt giải trong các cuộc thi cấp quốc gia/quốc tế 

Sở Văn hóa Thể thao trình UBND  dự thảo Nghị quyết về quy định chế độ thưởng khuyến khích nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công Nhà hát Trưng Vương và Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng đạt giải trong các Cuộc thi/ Liên hoan . Theo đó, các tập thể, cá nhân (nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công) Nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng và Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng)  đã đạt được thành tích cao trong các Cuộc thi, Liên hoan quốc tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc UBND thành phố Đà Nẵng cử tham dự sẽ được thành phố thưởng với  khuyến khích tăng gấp đôi so với mức giải thưởng các năm. Đây là mức thưởng một lần, thay thế cho việc đưa vào lương trong một vài năm như trước đây. Đồng thời cũng là sự động viên thiết thực nhất dành cho các nghệ sĩ. Theo tính toán, trong trường hợp cả hai đơn vị đều tham gia cuộc thi/liên hoan và cùng đạt được thành tích tốt nhất thì dự toán mức thưởng cao nhất của ngân sách thành phố chi khoảng 400.000.000 đồng.

Nâng mức thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người có công với cách mạng và thân nhân

Sở Lao động Thương binh và xã hội đề nghị xây dựng Nghị quyết với 2 chính sách hỗ trợ đối với người có công với cách mạng và thân nhân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng theo hướng nâng mức thực hiện hỗ trợ đối với các đối tượng này. Theo đó, đối với Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945, Bà mẹ VNAH đang hưởng trợ cấp hàng tháng, mức hỗ trợ: 1.500.000 đồng/người/tháng.  Đối với người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, Thương binh, bệnh binh, Người HĐKC bị nhiễm CĐHH có tỷ lệ thương tật, bệnh tật, suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp hàng tháng, mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/người/tháng;  Đối tượng là người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng thuộc hộ nghèo không còn sức lao động, mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng;

Mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi

Tại phiên họp, Sở​ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đề xuất quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn thành phố thay thế cho quy định trước đây, áp dụng thống nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đối tượng áp dụng là người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi được đề nghị mức quà tặng chúc thọ như sau:

 Người cao tuổi thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước gửi Thiếp chúc thọ và tặng quà gồm 05m vải lụa và 1.500.000 đồng tiền mặt;

- Người cao tuổi thọ 90 tuổi được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố gửi Thiếp chúc thọ và tặng quà gồm hiện vật trị giá 200.000 đồng và 800.000 đồng tiền mặt;

- Người cao tuổi ở tuổi trên 100 được Chủ tịch UBND quận, huyện tặng quà 1.500.000 đồng tiền mặt; Người cao tuổi ở tuổi 95 được Chủ tịch UBND quận, huyện tặng quà 1.000.000 đồng tiền mặt; Người cao tuổi ở tuổi 80, 85 được Chủ tịch UBND quận, huyện tặng quà 800.000 đồng tiền mặt; Người cao tuổi ở tuổi 70, 75 tuổi được Chủ tịch UBND quận, huyện tặng quà 600.000 đồng tiền mặt.

Theo tính toán của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, mỗi năm có khoảng 9.000 người được chúc thọ, mừng thọ, với kinh phí 6,83 tỷ đồng/năm. Tăng thêm so với mức cũ 4,16 tỷ đồng được chi từ nguồn ngân sách thành phố và các quận huyện.

Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, sau thoát nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Nhìn chung, trong những năm qua, các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ sau thoát nghèo trên địa bàn thành phố và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Hòa Vang được người dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao tính nhân văn của các chính sách góp phần giúp cho hộ nghèo, người nghèo, cận nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục... vươn lên trong cuộc sống thoát nghèo bền vững.  Cuối năm 2018, đề án giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, cơ bản hoàn thành các mục tiêu, về đích trước 2 năm.  Ngày 19/12/2018, HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 195/2018/NQ-HĐND thông qua nâng chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020, áp dụng trong 02 năm (2019-2020), một số chính sách đối với hộ mới thoát nghèo quy định tại Quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 04/01/2016 của UBND thành phố về phê duyệt Đề án “Giảm nghèo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 - 2020” tạm dừng triển khai thực hiện từ năm 2019 giao cho các ngành chức năng rà soát tham mưu UBND trình HĐND trong kỳ họp giữa năm 2019. Xét sự cần thiết, thiết thực, nhằm động viên giảm nghèo, UBND thành phố thống nhất trình Hội đồng nhân dân thành phố quyết nghị tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ sau thoát nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Hòa Vang.

UBND thành phố đã thông qua đề xuất của Sở Y tế về đề nghị xây dựng Nghị quyết sửa đổi Điều 2 Nghị quyết số 78/2016/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2016 của HĐND thành phố cho phép tiếp nhận người có dấu hiệu bị loạn thần đang có hành vi nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội tự nguyện vào cơ sở y tế để chữa bệnh và đề nghị xây dựng Nghị quyết hỗ trợ chi phí điều trị Methadone.  

Nguồn: LÊ HOA - www.danang.gov.vn

Tin liên quan

Lượt truy cập: 841,840 Hôm qua: 828 - Hôm nay: 847 Tuần trước: 5,661 - Tuần này: 1,675 Tháng trước: 76,002 - Tháng này: 60,119 Đang trực tuyến: 16